Banner

Apple, Foxconn bị tố gian lận trong luật lao động của Trung Quốc để sản xuất iPhone

Thứ Hai, 09/09/2019, 20:50 [GMT+7]

"Apple hiện đang chuyển các chi phí từ cuộc chiến thương mại sang các công nhân Trung Quốc", theo một cáo buộc của một nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận quốc tế.

Apple và đối tác sản xuất Foxconn đã vi phạm quy tắc lao động của Trung Quốc khi sử dụng quá nhiều nhân viên tạm thời trong nhà máy iPhone lớn nhất thế giới, một báo cáo cũng cho biết nơi đây là một trong những nơi có điều kiện làm việc khắc nghiệt nhất.

Công nhân làm việc tại nhà máy Foxconn ở Trung Quốc
Công nhân làm việc tại nhà máy Foxconn ở Trung Quốc

Các tuyên bố đến từ China Lab Watch, đã đưa ra báo cáo trước sự kiện của Apple công bố iPhone mới vào ngày thứ ba. Nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận này đã điều tra các điều kiện lao động trong các nhà máy Trung Quốc, và nói rằng họ đã phát hiện ra các vi phạm quyền lao động của Apple.

Đối với báo cáo mới nhất của mình, China Lab Watch (CLW) cho biết các nhà điều tra bí mật làm việc trong nhà máy Foxconn Trịnh Châu ở Trung Quốc, trong đó một người đã làm việc ở đó trong bốn năm. Một trong những phát hiện chính: Nhân viên tạm thời, được gọi là nhân viên điều phối, chiếm khoảng 50% lực lượng lao động của nhà máy vào tháng Tám. Nhưng trong luật lao động Trung Quốc quy định tối đa là 10%.

Apple cho biết, sau khi tiến hành một cuộc điều tra, họ đã phát hiện ra tỷ lệ phần trăm nhân viên điều phối vượt quá tiêu chuẩn và sau đó đã ngay lập tức hợp tác chặt chẽ với Foxconn để giải quyết vấn đề này. Tập đoàn công nghệ Foxconn cũng xác nhận vi phạm nhân viên điều phối sau khi xem xét lại các hoạt động.

Chuỗi cung ứng của Apple đã phải đối mặt với những chỉ trích về tiêu chuẩn lao động kém trong nhiều năm và tập đoàn đã thúc đẩy các đối tác sản xuất cải thiện điều kiện nhà máy hoặc sẽ không hợp tác nữa.

Tuy nhiên, các nhà cung cấp và lắp ráp luôn cố gắng tìm cách kiếm được lợi nhuận cao nhất. Foxconn, tên chính thức là Hon Hai Precision Industry, đã thuê hàng chục ngàn công nhân tạm thời để đẩy mạnh sản xuất và đáp ứng nhu cầu iPhone trong mỗi kỳ nghỉ lễ quan trọng trong năm.

“Những phát hiện gần đây của chúng tôi về điều kiện làm việc tại nhà máy Foxconn Trịnh Châu đã nêu bật một số vấn đề về vi phạm quy tắc ứng xử của Apple”, China Lab Watch đã viết trong báo cáo của mình.

“Apple mặc dù có trách nhiệm và năng lực cải thiện cơ bản các điều kiện làm việc dọc theo chuỗi cung ứng của mình, tuy nhiên, họ hiện đang chuyển các chi phí từ cuộc chiến thương mại thông qua các nhà cung cấp của họ tới công nhân và thu lợi nhuận từ việc khai thác công nhân Trung Quốc”, báo cáo nói thêm

China Lab Watch được thành lập năm 2000 với tư cách là một tổ chức nhằm mục đích điều tra các nhà máy sản xuất đồ chơi, giày dép, đồ điện tử và các sản phẩm khác tại Trung Quốc của một số công ty đa quốc gia lớn nhất thế giới. Nó có một văn phòng ở thành phố New York và một ở Thâm Quyến cung cấp một đường dây nóng dành riêng cho những công nhân nhà máy ở Trung Quốc, theo trang web của tổ chức.

Báo cáo của tổ chức cho biết 55% nhân viên nhà máy là những công nhân tạm thời vào năm 2018 và khoảng 50% vào tháng 8, bao gồm cả sinh viên thực tập. “Bởi vì phần nhiều trong số những sinh viên này đã trở lại trường học vào cuối tháng 8, con số đó hiện nay đã giảm xuống gần 30%, đây vẫn là một sự vi phạm”, theo China Lab Watch.

“Chúng tôi tin rằng tất cả công nhân đều được đối xử với sự tôn trọng. Để đảm bảo các tiêu chuẩn lao động được tuân thủ, chúng tôi có hệ thống quản lý mạnh mẽ bắt đầu bằng việc đào tạo về quyền lao động tại nơi làm việc, phỏng vấn nhân viên tại chỗ, kênh khiếu nại nặc danh và kiểm toán liên tục”. Foxconn đã nói.

Foxconn cho biết rằng những bằng chứng về việc sử dụng nhân viên điều phối và số giờ làm thêm của nhân viên, luôn chắc chắn được xác nhận là tự nguyện, và phù hợp với hướng dẫn của công ty.

Họ nói thêm rằng các vấn đề được xác định trong cơ sở Trịnh Châu đã được xử lý và công ty cũng sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình tại đây. “Chúng tôi sẽ không ngần ngại thực hiện bất kỳ bước bổ sung nào có thể được yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn lao động mà chúng tôi đặt ra cho các hoạt động của mình”

Apple phát hành một báo cáo nếu lên trách nhiệm của các nhà cung cấp đối vói các điều kiện làm việc trong chuỗi cung ứng của mình. Trong báo cáo mới nhất của mình, Apple cho biết họ đã thực hiện 44.000 cuộc phỏng vấn với công nhân của các nhà cung cấp vào năm ngoái để kiểm tra xem họ có được đào tạo đúng cách và biết cách nói lên những lo ngại hay không, đồng thời thực hiện các bước mới để ngăn chặn việc lao động bị cưỡng bức.

Vào cuối năm 2017, Apple phát hiện Foxconn đã thuê những học sinh trung học làm việc ngoài giờ bất hợp pháp để lắp ráp iPhone X. Apple đã gửi các chuyên gia đến cơ sở để làm việc với ban quản lý để đảm bảo các tiêu chuẩn phù hợp được tuân thủ.

Foxconn là tập đoàn lớn nhất trong số các nhà lắp ráp thiết bị điện tử tiêu dùng trên thế giới. Thông thường các hoạt động của họ dựa trên lợi nhuận thấp, họ phải sử dụng hàng triệu lao động, chủ yếu là người di cư về làm việc tạm thời vì các công việc có xu hướng gia tăng mạnh vào mùa mua sắm và có những sự biến động lớn về nhu cầu.

Theo tập đoàn CLW, “Công nhân tại nhà máy không nhận được những lợi ích mà nhân viên toàn thời gian nhận được, chẳng hạn như nghỉ ốm, nghỉ phép và cung cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thất nghiệp và lương hưu. Mặc dù mức lương cơ bản của nhân viên điều phối có thể cao hơn, nhưng họ được các công ty bên thứ ba trả tiền trên cơ sở ngắn hạn và không được Foxconn tuyển dụng trực tiếp”. Công nhân tạm thờ có thể trở thành công nhân của nhà máy chính thức sau khoảng thời gian ba tháng đầu tiên, theo báo cáo của nhóm.

Tháng trước, Foxconn cho biết họ đã sa thải hai giám đốc điều hành tại một trong những nhà máy Trung Quốc sau khi một cuộc điều tra CLW cho thấy công ty đang phụ thuộc rất nhiều vào công nhân tạm thời và thực tập sinh ở tuổi vị thành niên để lắp ráp loa Echo của Amazon.

Foxconn đã xem xét cơ sở ở Hengyang và thấy rằng tỷ lệ nhân viên hợp đồng và thực tập sinh đôi khi vượt quá ngưỡng pháp lý và một số thực tập sinh đã làm thêm giờ hoặc làm vào ban đêm.

Apple và Foxconn đang sản xuất khoảng 12.000 iPhone mỗi ca tại nhà máy Trịnh Châu, báo cáo mới nhất của CLW cho thấy. Năm ngoái, các mẫu iPhone XS phức tạp hơn so với iPhone X, cũng đã đòi hỏi nhiều công nhân hơn, nhóm cũng cho biết.

“Chúng tôi đã xem xét các tuyên bố của China Lab Watch và hầu hết các cáo buộc đều sai”, Apple nói. “Chúng tôi đã xác nhận tất cả các công nhân đang được bồi thường một cách thích hợp, bao gồm các khoản tiền lương và tiền thưởng làm thêm giờ, tất cả các công việc làm thêm giờ là tự nguyện và không có bằng chứng nào về lao động cưỡng bức”, ông này nói.

Apple nói thêm rằng ít hơn 1% công nhân là sinh viên và một tỷ lệ nhỏ trong số họ tự nguyện làm thêm giờ hoặc làm ca đêm. Apple và Foxconn cũng đều cho biết vấn đề này đã được khắc phục.

Hầu hết các công nhân nhà máy được trả khoảng 4.000 nhân dân tệ (562 đô la) một tháng, theo báo cáo của CLW. Sau khi trừ thuế và phí bắt buộc, họ nhận được khoảng 3.000 nhân dân tệ mỗi tháng.

Thu nhập khả dụng bình quân đầu người của Trung Quốc là 28.228 nhân dân tệ năm 2018, tương đương 2.352 nhân dân tệ mỗi tháng, China Daily đưa tin vào đầu năm nay, theo trích dẫn dữ liệu của chính phủ.

Theo Thùy Dung/Dân trí

.