Banner

Những điều bất ngờ mà giọng nói có thể tiết lộ về chính con người bạn

Thứ Năm, 19/09/2019, 16:00 [GMT+7]

Thật ngạc nhiên khi biết rằng, giọng nói có thể tiết lộ tính cách, độ tinh cậy và thậm chí là cả… chiều cao của chúng ta!

 

Những điều bất ngờ mà giọng nói có thể tiết lộ về chính con người bạn - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Giọng nói hoàn toàn có thể tiết lộ tính cách của một người, đặc biệt là sự hướng nội hay hướng ngoại. Theo đó, người hướng ngoại thường sẽ nói nhanh và to hơn. Ngược lại, người hướng nội có xu hướng biểu thị suy nghĩ của mình bằng lối nói chậm và nhỏ.

 

Những điều bất ngờ mà giọng nói có thể tiết lộ về chính con người bạn - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ngay cả một câu nói “Xin chào” đơn giản cũng có thể là “manh mối” để đối phương đánh giá mức độ tin cậy của bạn. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã cho tình nguyện viên lắng nghe cùng một từ “Hello” (Xin chào trong tiếng Anh), được nói bởi 64 người đàn ông khác nhau. Kết quả là đại đa số tình nguyện viên đều có chung quan điểm rằng người đàn ông cao giọng hơn ở đoạn kết sẽ đáng tin cậy hơn. Trong khi đó, kết quả lại hoàn toàn trái ngược với phụ nữ, khi mà phái đẹp nào hạ giọng ở cuối câu sẽ được “mặc định” là đáng tin.

 

Những điều bất ngờ mà giọng nói có thể tiết lộ về chính con người bạn - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Giọng nói giúp tiết lộ chiều cao cơ thể! Điều nghe có vẻ khó tin này lại hoàn toàn có thật, đương nhiên là ở mức tương đối. Theo kết quả khảo sát, những người càng cao sẽ có giọng càng trầm. Thậm chí, ngay chính bản thân chúng ta cũng đã có khả năng phán đoán khá chính xác chiều cao của một người, khi chỉ dựa vào giọng nói. Trong một thí nghiệm mà tình nguyện viên buộc phải sắp xếp chiều cao của 5 người theo thứ tự, trong khi chỉ được nghe giọng nói của họ, kết quả thực sự bất ngờ khi có đến 62,17% tình nguyện viên trả lời đúng!

 

Những điều bất ngờ mà giọng nói có thể tiết lộ về chính con người bạn - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

 Chu kỳ kinh nguyệt không chỉ ảnh hưởng đến cảm xúc và hormone của phụ nữ, mà thậm chí còn khiến giọng nói của họ thay đổi. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, khi càng đến gần ngày rụng trứng, giọng của phái đẹp sẽ càng cao. Do đó, cũng có thể nói rằng, những người phụ nữ có giọng cao hơn thường sẽ “mắn” hơn.

 

Những điều bất ngờ mà giọng nói có thể tiết lộ về chính con người bạn - 5
 

Nhấn để phóng to ảnh

Sức mạnh thể chất của một người đàn ông cũng thể hiện ít nhiều thông qua giọng nói. Mối tương quan này, trên thực tế, khá giống với cách nhìn nhận của hầu hết chúng ta: “Đàn ông có giọng càng trầm, ấm thì càng khỏe mạnh và ngược lại”.

 

Những điều bất ngờ mà giọng nói có thể tiết lộ về chính con người bạn - 6
 

Nhấn để phóng to ảnh

Sự thay đổi bất thường trong giọng nói của một người cũng có thể chính là dấu hiệu của căn bệnh Parkinson. Cụ thể trong trường hợp này, giọng nói của bệnh nhân sẽ trở nên nhỏ hơn, chậm hơn. Cùng với đó, cách nói chuyện của họ dần trở nên đơn điệu. Thông thường, khi đã xuất hiện những biểu hiện này, thì triệu chứng các chi bị rung sẽ lộ rõ không lâu sau đó.

Thảo Vy/Dân Trí

Theo BS

.