Banner

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới trong thiết kế quy hoạch, kiến trúc

Chủ Nhật, 15/12/2019, 08:32 [GMT+7]

(TTV)-  Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0,  nhiều công nghệ mới được phát triển, ứng dụng vào thiết kế, thi công và quản lý công trình xây dựng. Những năm qua Hội Kiến trúc sư Thanh Hóa đã khuyến khích đội ngũ kiến trúc sư tại Thanh Hóa đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ mới trong hoạt động chuyên môn.

Thay vì phải có các bản vẽ thiết kế mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt, phối cảnh một cách độc lập, các kiến trúc sư đã sử dụng phần mềm để tạo ra một công trình mô phỏng dưới dạng 3D.

Từ mô hình 3D này có thể xuất ra các bản vẽ một cách chính xác. Mô hình này còn giúp thống kê chính xác khối lượng xây lắp và quản lý thi công dự án. Đây là mô hình ứng dụng BIM đang được Hội Kiến trúc sư Thanh Hóa giới thiệu đưa vào ứng dụng tại một số đơn vị tư vấn thiết kế trên địa bàn tỉnh.

Kiến trúc sư Lê Văn Thịnh- Phó Giám đốc Công ty Nhà Xinh 36:  "Hiệu quả mang lại là giúp rút ngắn thời gian làm việc, và giúp chủ đầu tư trực quan thấy được công trình kiến trúc, khả năng diễn họa của các phần mềm này khá tốt "
Kiến trúc sư Lê Văn Thịnh- Phó Giám đốc Công ty Nhà Xinh 36: "Hiệu quả mang lại là giúp rút ngắn thời gian làm việc, và giúp chủ đầu tư trực quan thấy được công trình kiến trúc, khả năng diễn họa của các phần mềm này khá tốt"

Với mục đích tạo điều kiện cho hội viên cập nhật những công nghệ mới trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, quy hoạch, Hội kiến trúc sư Thanh Hóa đã tổ chức nhiều hội thảo chuyên đề như: “Thiết kế thụ động”, “Giải pháp toàn diện cho mái công trình”, “BIM và tiếp nhận BIM”, “giải pháp sàn bê tông rỗng”,..... Ngoài ra Câu lạc bộ kiến trúc sư trẻ trực thuộc Hội thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề để trao đổi về các xu hướng mới trong thiết kế kiến trúc.

Đến nay hầu hết các đơn vị tư vấn xây dựng tại Thanh Hóa đều sử dụng các phần mềm 3D trong thiết kế. Các xu hướng kiến trúc hiện đại cũng được các kiến trúc sư đưa vào các công trình như: Kiến trúc xanh, Kiến trúc tiết kiệm năng lượng,...

Kiến trúc sư Lê Hồng Nguyên- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Kiến trúc sư Thanh Hóa:  "Trong thời gian tới Hội Kiến trúc sư Thanh Hóa sẽ tổ chức những hội thảo với sự tham gia cảu các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực như thành phố thông minh, thiết kế thông minh để ứng dụng trong công tác quản lý đô thị cũng như công tác thiết kế kiến trúc "
Kiến trúc sư Lê Hồng Nguyên- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Kiến trúc sư Thanh Hóa: "Trong thời gian tới Hội Kiến trúc sư Thanh Hóa sẽ tổ chức những hội thảo với sự tham gia cảu các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực như thành phố thông minh, thiết kế thông minh để ứng dụng trong công tác quản lý đô thị cũng như công tác thiết kế kiến trúc"

Thanh Hóa là tỉnh đang bước vào giai đoạn phát triển nhanh với nhiều dự án, công trình xây dựng mới được triển khai. Đây vừa là điều kiện vừa là yêu cầu phải ứng dụng công nghệ mới trong kiến trúc, quy hoạch đô thị, phù hợp với mục tiêu xây dựng các đô thị thông minh, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý đô thị của Thanh Hóa.

Theo THNM 15/12/2019

.