Banner

Thú mỏ vịt đang bị đẩy tới sự tuyệt chủng

Thứ Bảy, 25/01/2020, 16:35 [GMT+7]

Nếu các mối đe dọa hiện tại vẫn còn, số lượng thú mỏ vịt có thể giảm tới 66% trong 50 năm tới, dẫn đến sự tuyệt chủng của quần thể địa phương trên khoảng 40% phạm vi suy giảm của loài.

 
Thú mỏ vịt đang bị đẩy tới sự tuyệt chủng - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Thú mỏ vịt đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt diệt.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Biological Conservation các nhà nghiên cứu từ Đại học New South Wales (UNSW) đã xem xét nguy cơ tuyệt chủng giữa các quần thể thú mỏ vịt và vô số mối đe dọa sinh thái mà chúng phải đối mặt.

Thú mỏ vịt (Ornithorhynchus anatinus) từng được coi là phổ biến trên các con sông ở miền đông Úc và đảo Tasmania. Mặc dù loài này hiện đang được liệt kê là Danh sách gần bị đe dọa bởi Danh sách đỏ của IUCN nhưng nghiên cứu mới cho rằng loài nhút nhát khét tiếng này đang đối mặt với nguy hiểm nghiêm trọng.

Hoàn cảnh hiện tại chủ yếu là do sự phá hủy và phá vỡ môi trường sống của chúng. Phát triển cơ sở hạ tầng nước, chẳng hạn như xây dựng các con đập và giải phóng mặt bằng từ lâu đã đe dọa loài sinh vật sống trên sông này. Không chỉ những mối đe dọa ngày càng trở nên hung dữ hơn, mà thú mỏ vịt hiện phải đối mặt với những nguy cơ mới của biến đổi khí hậu và thời kỳ hạn hán ngày càng nghiêm trọng.

Tiến sĩ Gilad Bino, tác giả chính của nghiên cứu từ Trung tâm khoa học hệ sinh thái UNSW Sydney, cho biết: "Những mối nguy hiểm này tiếp tục khiến thú mỏ vịt bị tuyệt chủng thậm chí còn tồi tệ hơn, không có khả năng tái sinh các khu vực".

Bất chấp những mối đe dọa này, thú mỏ vịt vẫn chưa được liệt kê trong hầu hết các khu vực pháp lý của Úc, ngoại trừ Nam Úc nơi nó đang bị đe dọa. Các nhà nghiên cứu lập luận rằng hành động phải được thực hiện ngay bây giờ trước khi những sinh vật nhỏ đáng yêu này biến mất khỏi đường thủy của Úc mãi mãi.

Tiến sĩ Bino cho rằng cần tiếp tục đánh giá rủi ro quốc gia đối với thú mỏ vịt để đánh giá tình trạng bảo tồn của nó, đánh giá rủi ro và tác động và ưu tiên quản lý để giảm thiểu mọi nguy cơ tuyệt chủng.

Thú mỏ vịt là một loài động vật có vú đặc hữu miền đông Úc, bao gồm cả Tasmania. Cùng với bốn loài thú lông nhím, nó là một trong năm loài thú đơn huyệt còn tồn tại, những loài động vật có vú duy nhất đẻ trứng thay cho đẻ con. Tên khoa học của chúng là Ornithorhynchus anatinus, có hình dạng tổng hợp của nhiều con vật thuộc các loài khác nhau: mõm như mỏ vịt, đuôi hải ly, đẻ trứng và di chuyển như lớp bò sát nhưng lại cho con bú sữa như lớp thú.

Khôi Nguyên/Dân Trí

Theo IFL Science

 

.