Banner

Tàu thăm dò của NASA tìm thấy nước trong khí quyển sao Mộc

Thứ Năm, 20/02/2020, 21:52 [GMT+7]

Sao Mộc mang nhiều đặc điểm độc đáo, ví như những cơn bão xoáy cuộn và những dòng khí đầy màu sắc chẳng hạn, chúng luôn thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu.

Nhưng có một khía cạnh mà người ta ít nhắc đến, đó là lượng nước trên hành tinh này. Dữ liệu của tàu vũ trụ của NASA mang tên Juno, bay quỹ đạo sao Mộc đang dần hé lộ những thông tin thú vị.

 

Tàu thăm dò của NASA tìm thấy nước trong khí quyển sao Mộc - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Trung tâm nghiên cứu có tên Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) của NASA đã nghiên cứu dữ liệu của tàu Juno và thấy rằng khí quyển sao Mộc chứa khoảng 0,25% nước, ít nhất là ở vùng xích đạo của hành tinh này là như vậy.

JPL nhận định phát hiện này rất có giá trị giúp cho các nhà khoa học hiểu được rõ hơn về sao Mộc cũng như sự hình thành của nó. Từ nhiều thập kỷ nay, các nhà khoa học luôn muốn biết chính xác lượng nước có trong khí quyển sao Mộc vì nó sẽ là một mảnh ghép quan trọng để tìm hiểu sự hình thành của cả hệ mặt trời của chúng ta. Sao Mộc rất có thể là hành tinh hình thành đầu tiên và nó chứa hầu hết lượng khí và bụi không bị cuốn vào Mặt Trời.

Lần trước các nhà khoa học có được dữ liệu về nước trên sao Mộc là do tàu thám hiểm Galileo gửi về. Kết quả phân tích dữ liệu khi đó cho thấy sao Mộc cực kì khô, rất thiếu nước trong khí quyển. Số liệu mới đây của tàu Juno cho thấy tàu Galileo đã lấy mẫu nghiên cứu ở vùng khô hạn bất thường của sao Mộc và thật ra hành tinh này có nhiều nước hơn những gì chúng ta tưởng.

Ông Scott Bolton – nhà điều tra chính phụ trách dữ liệu tàu Juno – cho biết ngay khi chúng ta tưởng rằng đã biết được nhiều thứ thì sao Mộc nhắc chúng ta rằng chúng ta còn có rất nhiều điều cần tìm hiểu.

Khám phá bất ngờ của tàu Juno rằng tầng khí quyển bên dưới những đám mây trên cùng không phải chỗ nào cũng giống nhau là một bức tranh ghép hình chúng ta vẫn đang cố gắng tìm ra những mảnh ghép. Trước đây không ai ngờ rằng trên hành tinh này lại có nước.

Phạm Hường/Dân Trí 

Theo BRG

.