Banner

Cảnh báo tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn xuất hiện sớm ở nhiều địa phương

Thứ Bảy, 16/02/2019, 20:02 [GMT+7]

(TTV) - Những năm gần đây, thời tiết diễn biến phức tạp, khí hậu biến đổi thất thường nên xâm nhập mặn và hạn hán xuất hiện sớm ở nhiều địa phương. Hàng ngàn ha cây trồng trên địa bàn Thanh Hóa có nguy cơ thiếu nước.

 

Mặc dù mới là đầu vụ chiêm xuân, nhưng trạm bơm Nguyệt Viên đảm nhiệm tưới cho 60 ha của xã Hoằng Quang đã không thể hoạt động do xâm nhập mặn với độ mặn vượt quá giới hạn. Hai trạm bơm khác là Hoằng Long và Yên Vực thuộc Chi nhánh thủy nông Thành phố Thanh Hóa đảm nhiệm tưới cho hơn 200 ha cũng chỉ hoạt động cầm chừng, do độ mặn đã lên tới 7 phần nghìn.

Anh Trần Đình Thắng, Cán bộ kỹ thuật – Chi nhánh thủy nông Thành phố Thanh Hóa: Độ mặn tăng nhanh khiến các trạm bơm khó hoạt động, chúng tôi phải trực liên tục 24/24giờ  một ngày, lúc nào có nước đảm bảo yêu cầu thì vận hành kể cả vào nửa đêm để bơm nước phục vụ sản xuất.

Anh Trần Đình Thắng, Cán bộ kỹ thuật – Chi nhánh thủy nông Thành phố Thanh Hóa: Độ mặn tăng nhanh khiến các trạm bơm khó hoạt động, chúng tôi phải trực liên tục 24/24giờ, lúc nào có nước đảm bảo yêu cầu thì vận hành kể cả vào nửa đêm để bơm nước phục vụ sản xuất.

Mặc dù mới là đầu vụ chiêm xuân, nhưng trạm bơm Nguyệt Viên đảm nhiệm tưới cho 60 ha của xã Hoằng Quang đã không thể hoạt động do xâm nhập mặn với độ mặn vượt quá giới hạn. Hai trạm bơm khác là Hoằng Long và Yên Vực thuộc Chi nhánh thủy nông Thành phố Thanh Hóa đảm nhiệm tưới cho hơn 200 ha cũng chỉ hoạt động cầm chừng, do độ mặn đã lên tới 7 phần nghìn.

Tình trạng thiếu nước do xâm nhập mặn đã xảy ra liên tiếp trong nhiều năm. Cuối năm 2018, độ mặn đo được từ các cửa sông và các trạm bơm đầu mối ở các huyện Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa lên đến 16 phần nghìn. Tại các huyện này, hàng năm luôn có từ 4 đến 6 trạm bơm công suất lớn như Quang Lộc, Phong Lộc, Liên Lộc và Triều Xá không thể bơm nước, do độ mặn cao.

Ông Đỗ Việt Phương, Giám đốc Chi nhánh thủy nông huyện Hoằng Hóa: Thời tiết diễn biến phức tạp nền nhiệt độ tăng cao nên khả năng thiếu nước rất có thể sẽ xảy ra trên diện rộng, chúng tôi đã thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn bà con sử dụng nước tiết kiệm đồng thời cũng thực hiện giữ nước trên kênh để phục vụ sản xuất cả vụ.

Ông Đỗ Việt Phương, Giám đốc Chi nhánh thủy nông huyện Hoằng Hóa: Thời tiết diễn biến phức tạp, nền nhiệt độ tăng cao nên khả năng thiếu nước rất có thể sẽ xảy ra trên diện rộng, chúng tôi đã thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn bà con sử dụng nước tiết kiệm, đồng thời cũng thực hiện giữ nước trên kênh để phục vụ sản xuất cả vụ.

Từ đầu năm đến nay lượng mưa thiếu hụt tới hơn 200 mm so với các năm. Trên các hệ thống sông Lèn, sông Mã và sông Càn mực nước đều xuống rất thấp. Dự báo ngay trong vụ chiêm xuân 2018 – 2019, sẽ có từ 3.000 đến 4.000 ha cây trồng vùng ven biển phía Bắc Sông Mã có khả năng bị hạn, do ảnh hưởng của xâm nhập mặn và nắng nóng. Trước mắt, ngành Nông nghiệp cùng các địa phương ven biển và các đơn vị thủy nông đã và đang tăng cường nạo vét kênh mương, bể hút, bể xả, chủ động thực hiện thau chua, rửa mặn theo từng vụ ở những diện tích nhiễm mặn.

Đến thời điểm hiện nay hầu hết các diện tích đất nông nghiệp đã có đủ nước để gieo cấy vụ chiêm xuân 2018 -2019, tuy nhiên, theo dự báo của các đơn vị thủy nông vào trung tuần tháng 4 và đầu tháng 5 khi mà nắng nóng kéo dài có thể sẽ xảy ra tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn trên diện rộng. Do đó rất cần các đơn vị, địa phương chủ động đồng bộ các giải pháp để hạn chế tình trạng thiếu nước, không để ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cây trồng./.

Thanh Hường – Linh Sơn

.