Banner

Chăm sóc cây ăn quả sau Tết

Thứ Bảy, 16/02/2019, 20:06 [GMT+7]

(TTV) - Thanh Hóa hiện có gần 2.000 ha cây ăn quả có múi. Sau thời gian thu hoạch rộ dịp cuối năm và cận Tết Nguyên đán, cây ăn quả đang đâm chồi, ra hoa. Đây là thời điểm phù hợp để người dân chăm sóc giúp cho cây phát triển tốt, đảm bảo năng suất, sản lượng quả trong những vụ tiếp theo.

 

Qua 6 năm chuyển đổi từ đất lúa sang trồng cây có múi,  gia đình bà Lê Thị Lư, ở xã Xuân Thành, huyện Thọ Xuân có nguồn thu khá cao. Riêng năm vừa qua, bà Lư thu được hơn 700 triệu đồng từ cam, bưởi. Thời điểm này, gia đình bà đang tập trung chăm sóc cây.

Bà Nguyễn Thị Lư, Thôn 4, xã Xuân Thành, huyện Thọ Xuân cho biết: Vào tết bán hoa quả xong là chăm sóc tỉa cành, quét vôi, bón phân, để năm tới đạt kết quả cao hơn.

Bà Nguyễn Thị Lư, Thôn 4, xã Xuân Thành, huyện Thọ Xuân cho biết: Vào tết bán hoa quả xong là tôi chăm sóc tỉa cành, quét vôi, bón phân cho cây, để năm tới đạt kết quả cao hơn.

Lựa chọn phương pháp canh tác hữu cơ, trong dịp Tết nguyên đán vừa qua, trang trại bưởi diễn của ông Nguyễn Xuân Khải, ở xã Yên Thọ, huyện Yên Định, đã thu hơn 1 tỷ đồng. Với kinh nghiệm trồng cây ăn quả lâu năm, ông Khải cho biết, sau khi thu hoạch, việc chăm sóc cây đúng kỹ thuật, đúng thời điểm, sẽ quyết định lớn đến khả năng cho quả trong vụ tới.

Trang trại bưởi diễn của ông Nguyễn Xuân Khải.
Trang trại bưởi diễn của ông Nguyễn Xuân Khải.

 

Ông Nguyễn Xuân Khải, Chủ trang trại bưởi diễn Plus xã Yên Thọ, huyện Yên Định: Chăm sóc trở lại quyết định đến năng suất năm tiếp theo của cây trồng.  Vì vậy trang trại chúng tôi chăm sóc và thường xuyên dùng phân bón hữu cơ sinh học để bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Xuân Khải, Chủ trang trại bưởi diễn Plus xã Yên Thọ, huyện Yên Định: Chăm sóc trở lại quyết định đến năng suất năm tiếp theo của cây trồng. Trang trại chúng tôi chăm sóc và thường xuyên dùng phân bón hữu cơ sinh học cho cây để bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

 Trong số gần 2000 ha cây ăn quả có múi trên địa bàn Thanh Hóa,  có trên 1.000 ha cho thu hoạch. Sau kỳ thu hoạch quả, bà  con nông dân nên cắt tỉa cành, xới cỏ, làm sạch gốc, bón phân, phun phòng  các loại sâu bệnh, nấm bệnh gây hại theo đúng hướng dẫn kỹ thuật, để đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm trong vụ tới./.  

Thanh Tâm - Tuấn Anh   

.