Banner

Xoài cát Hòa Lộc "lên" máy bay, nhà vườn phấn khởi

Chủ Nhật, 17/02/2019, 07:24 [GMT+7]

Vietnam Airlines vừa ký hợp đồng đưa xoài cát Hòa Lộc của tỉnh Tiền Giang là một trong những món ăn phục vụ hành khách trên các chuyến bay.

Theo đó, Công ty TNHH sản xuất và chế biến nông sản Cát Tường sẽ liên kết với Hợp tác xã xoài cát Hòa Lộc tại xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, cùng với nhà vườn sản xuất trái xoài cát Hòa Lộc đạt tiêu chuẩn Viet GAP. Sau đó doanh nghiệp Cát Tường thu mua, sơ chế, đóng gói, bảo quản đúng quy trình kỹ thuật, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, cung cấp cho Vietnam Airlines.

xoai cat hoa loc "len" may bay nha vuon phan khoi hinh 1
Xoài cát Hòa Lộc đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

 

Để đảm bảo hương vị tươi ngon của xoài cát Hòa Lộc trong các suất ăn phục vụ hành khách, Vietnam Airlines áp dụng quy trình lựa chọn, kiểm định và giám sát nghiêm ngặt từ khâu sản xuất, thu hoạch tại những vùng trồng đạt tiêu chuẩn VietGAP, cho đến khâu bảo quản trái cây tại kho mát, khử trùng và giữ lạnh trước khi đưa lên máy bay. Đây là hoạt động nằm trong chương trình dài hạn “Bốn mùa cây trái – Bốn mùa yêu thương” của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam với mục đích tạo đầu ra cho các vùng cây ăn trái đặc sản và quảng bá sản phẩm truyền thống của Việt Nam.

Dự kiến sau xoài cát Hòa Lộc, tỉnh Tiền Giang sẽ thực hiện các giải pháp xúc tiến thương mại để đưa các loại trái cây đặc sản khác của tỉnh như: bưởi da xanh, dưa lưới, chôm chôm, khóm, thanh long,… vào phục vụ suất ăn trên các chuyến bay của Vietnam Airlines và các hãng hàng không khác.

xoai cat hoa loc "len" may bay nha vuon phan khoi hinh 2
Lễ ký kết tiêu thụ trái xoài cát Hòa Lộc phục vụ trên các chuyến bay của Vietnam Airlines.

 

Xoài cát Hòa Lộc là một trong 7 loại cây ăn trái đặc sản của tỉnh Tiền Giang, trồng tập trung nhiều ở các xã ven sông Tiền của huyện Cái Bè, với  diện tích khoảng 1.500 ha, cho sản lượng hơn 12.500 tấn/năm. Xoài cát Hòa Lộc đã  được Cục sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học Công nghệ cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Ông Nguyễn Văn Thực, Phó Giám đốc Hợp tác xã Xoài Cát Hòa Lộc cho biết, trái xoài được” lên” máy bay nhà vườn rất phấn khởi. Tuy nhiên cây xoài Cát Hòa Lộc trồng rất khó, rất mẫn cảm với thời tiết. Do đó, Hợp tác xã và nhà vườn sẽ  thay đổi phương thức canh tác, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để cây cho trái đặt năng suất, chất lượng phục vụ cho thực khách trên máy bay.

“Nói chung cây xoài Cát Hòa Lộc ở giai đoạn nó thụ phấn, đậu trái rất khó hơn các loại xoài khác. Thí dụ, thời tiết chỉ nghịch 2-3 ngày thôi thì mất mùa, xoài không đậu trái. Giá xoài năm nay trên 80.000 đồng/kg, giá ổn định so với năm trước” - ông Nguyễn Văn Thực nói./.

 

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

 

 

 

.