Banner

Đẩy mạnh công tác phát triển doanh nghiệp năm 2019

Chủ Nhật, 14/04/2019, 18:33 [GMT+7]

(TTV) - Tính đến hết quý 1, Thanh Hóa có 462 doanh nghiệp thành lập mới, giảm 3% so với cùng kỳ và chỉ đạt 15,4% kế hoạch năm. Công tác phát triển doanh nghiệp tại các địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Thực tế này đang đòi hỏi các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị phải quan tâm, đẩy mạnh hơn nữa các giải pháp thực hiện mục tiêu phát triển doanh nghiệp năm 2019.

Tính đến hết quý 1, thành phố Thanh Hóa mới thành lập được 192 doanh nghiệp, đạt 15% kế hoạch được giao. Theo lãnh đạo thành phố, nguồn phát triển doanh nghiệp trên địa bàn chủ yếu là các hộ sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, dù đã tuyên truyền, vận động, nhiều hộ vẫn có tâm lý e ngại thành lập doanh nghiệp, khiến cho công tác phát triển doanh nghiệp gặp khó khăn. Đây cũng là vướng mắc mà nhiều địa phương đang gặp phải trong công tác phát triển doanh nghiệp.

Không chỉ gặp khó khăn về thực hiện mục tiêu phát triển số lượng doanh nghiệp thành lập mới, việc nâng cao chất lượng doanh nghiệp mới tại các địa phương còn nhiều hạn chế, khi mà hơn 90% doanh nghiệp mới thành lập là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, năng lực tài chính và quản trị thấp; thiếu tính liên kết, hợp tác kinh doanh quy mô lớn nhằm tham gia chuỗi giá trị. Trong quý 1, toàn tỉnh có 53 doanh nghiệp giải thể, 382 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 18,9% so với cùng kỳ. Nhiều doanh nghiệp mới thành lập gặp khó khăn khi gia nhập thị trường. Trước thực tế này, Ban chỉ đạo phát triển doanh nghiệp tỉnh đã có văn bản yêu cầu các địa phương tập trung tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong phát triển doanh nghiệp, đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp để hoàn thành mục tiêu phát triển doanh nghiệp năm 2019 đã đề ra.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, quý 1 vẫn ghi nhận những điểm sáng trong công tác phát triển doanh nghiệp khi mà tổng vốn đăng ký và số lao động đăng ký của các doanh nghiệp mới thành lập tăng cao hơn so với cùng kỳ. Thanh Hóa tiếp tục duy trì là địa phương đứng thứ 7 cả nước về số doanh nghiệp thành lập mới. Trong quý 1, toàn tỉnh có 317 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng gần 90% so với cùng kỳ.

Thanh Thảo  – Cao Tùng  -  Linh Sơn

 

 

.