Banner

Hà Tĩnh: Trồng rau thơm lãi gấp 10 cấy lúa, lúc nào cũng có tiền

Thứ Hai, 15/04/2019, 11:51 [GMT+7]

Với diện tích đất trồng lúa lâu năm, người dân thôn La Xá, xã Thạch Lâm, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) đã chuyển đổi sang trồng rau thơm theo hướng an toàn, mang lại thu nhập cao gấp mười lần so với trồng lúa.

Thôn La Xá, xã Thạch Lâm lâu nay vốn nổi tiếng là thủ phủ các loại rau thơm tại Hà Tĩnh. Ở đây, gần như cả làng trồng rau thơm, nhà ít thì trồng vài thước, nhà nhiều thì 4 sào. Rau thơm được người dân trồng trong vườn nhà lẫn ngoài đồng. Theo đánh giá của bà con, nhờ trồng rau thơm mỗi hộ cũng đút túi từ 10 - 12 triệu đồng/tháng. 

 ha tinh: trong rau thom lai gap 10 cay lua, luc nao cung co tien hinh anh 1

Trồng rau thơm mang lại thu nhập khá cho nông dân. Ảnh: N. Duyên.

Đang ngắt lá tía tô, bà Nguyễn Thị Nguyệt, 60 tuổi, thôn La Xá chia sẻ: Mảnh ruộng này, trước đây tôi trồng lúa, nếu năng suất lắm thì mỗi năm cũng chỉ được 6 tạ thóc. Nhưng hơn 2 năm nay, tôi chuyển sang trồng rau thơm. Trồng loại cây này, việc luôn tay luôn chân nhưng lại cho thu nhập cao gấp mấy lần trồng lúa.

Với loại cây này, cứ sau 7 - 10 ngày bà con lại thu hoạch một lần. Thu hoạch xong bà con mang đến bán lại cho người thu mua trong làng để họ đưa đi tiêu thụ. Một số ít, người dân tự mang đi chợ bán.

 ha tinh: trong rau thom lai gap 10 cay lua, luc nao cung co tien hinh anh 2

Thường thì từ 7 đến 10 ngày người dân lại thu hoạch một lần. Ảnh: N. Duyên.

Chị Nguyễn Thị Bích Hường chia sẻ: Gia đình tôi trồng 4 sào rau thơm, thời điểm rau thơm được giá mỗi đợt thu hoạch cũng được 3 đến 4 triệu đồng. Nhưng thời điểm này giá rau thơm có thấp hơn trước tết.

Ông Phan Văn Đệ được người dân ví như ông tổ nghề trồng rau thơm của thôn La Xá. Năm 1989, gia đình ông bắt đầu trồng rau thơm. Hiện nay, gia đình ông trồng 3 sào rau thơm.

 ha tinh: trong rau thom lai gap 10 cay lua, luc nao cung co tien hinh anh 3

Rau được trồng trong vườn hộ và ngoài đồng. Ảnh: N. Duyên.

"Trước đây mẹ tôi đã trồng rau thơm mang đi chợ bán rồi. Sau này, tôi mở rộng diện tích dần, rồi dân làng nhiều hộ gia đình cũng trồng loại cây này. Từ khi có Formosa lượng rau thơm tiêu thụ rất lớn, giá bán lại cao nên người dân nơi đây có thu nhập khá từ rau thơm" - ông Đệ nói.

 ha tinh: trong rau thom lai gap 10 cay lua, luc nao cung co tien hinh anh 4

Bà con thu hoạch rau thơm. Ảnh: N. Duyên.

Chị Nguyễn Thị Bính - Chủ nhiệm HTX rau sạch xã Thạch Lâm chia sẻ: Người dân ở đây trồng rau thơm mang lại hiệu quả rất cao. Việc trồng loại cây này, vốn đầu tư không nhiều, người dân có thể tự nhân giống, chỉ cần bón phân hữu cơ hoai mục. Sản phẩm được tiêu thụ ở gần như tất cả các chợ trên địa bàn Hà Tĩnh. 

 ha tinh: trong rau thom lai gap 10 cay lua, luc nao cung co tien hinh anh 5

Những luống rau thơm được chăm bón xanh tốt. Ảnh: N. Duyên.

Trao đổi với Dân Việt, ông Phan Thanh Đa - Chủ tịch UBND xã Thạch Lâm cho biết: Nghề trồng rau thơm ở thôn La Xá đã có từ rất lâu nhưng mới trồng tập trung, quy mô từ hơn 10 năm nay. Đến nay, toàn thôn có hơn 45 hộ trồng, trong đó có 22 hộ vào HTX trồng rau theo hướng an toàn.  

"Nghề trồng rau thơm mang lại hiệu quả kinh tế thực sự cho người dân, cao hơn hẳn so với trồng lúa. Hiện nay, chúng tôi đang đưa cây rau thơm vào kế hoạch xây dựng mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Sản phẩm rau thơm của HTX đã được cấp chứng nhận sản xuất  rau theo hướng an toàn, đã được bán trong siêu thị. Theo đánh giá, mỗi sào trồng rau thơm cho thu nhập 30 - 50 triệu đồng/năm, mỗi lao động một ngày thu nhập đạt 500.000 đồng" - ông Đa thông tin.

Theo danviet.vn

.