Banner

Ngành ngân hàng tăng cường đầu tư tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên

Chủ Nhật, 14/04/2019, 18:11 [GMT+7]

(TTV) - Mặt bằng lãi suất được duy trì ổn định, hợp lý, cùng với nhiều chương trình cho vay ưu đãi của các ngân hàng đối với lĩnh vực ưu tiên đã giúp cho việc hấp thụ vốn tín dụng của doanh nghiệp, người dân trong quý 1/2019 tăng cao. Tính đến hết tháng 3, tổng dư nợ của các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã đạt hơn 105 nghìn tỷ đồng, tăng 1,54% so với cuối năm 2018 và tăng 12,7% so với cùng kỳ. Trong đó, riêng dư nợ cho vay 5 lĩnh vực tiên đã chiếm hơn 54% tổng dư nợ.  

 

Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vẫn là lĩnh vực giải ngân vốn tín dụng đạt cao nhất, với dư nợ đạt hơn 39.500 tỷ đồng, tăng 9,8% so với cuối năm 2018. Trong những tháng đầu năm, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện mở rộng tín dụng, giảm lãi suất và đưa ra nhiều gói tín dụng ưu đãi, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn sản xuất kinh doanh. Nhờ vậy, đến hết quý 1, toàn tỉnh đã có 6464 doanh nghiệp có quan hệ tín dụng với ngân hàng.

Trong quý 1/2019, cơ cấu đầu tư tín dụng của ngành ngân hàng cũng có sự điều chỉnh tích cực. Trong đó, đầu tư tín dụng chuyển dịch mạnh sang cho vay các chương trình kinh tế trọng tâm của tỉnh; cho vay doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao và cho vay doanh nghiệp khởi nghiệp. Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và ngành ngân hàng về tăng nguồn vốn tín dụng tiêu dùng, góp phần đẩy lùi tín dụng đen, các ngân hàng đã thực hiện đồng bộ việc công khai minh bạch hồ sơ, thủ tục vay vốn, đưa ra các gói sản phẩm tín dụng tiêu dùng ưu đãi, nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.

 

Với mục tiêu tăng trưởng tín dụng khoảng 14 – 15%, hiện nay, Ngân hàng nhà nước chi nhánh Thanh Hóa đang tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng tập trung cải tiến, đổi mới các sản phẩm dịch vụ ngân hàng, tăng cường công tác huy động vốn. Đồng thời quan tâm tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ tín dụng cho cho các lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát và nâng cao chất lượng tín dụng gắn với tăng cường xử lý nợ xấu, qua đó hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại địa phương.

Thanh Thảo – Cao Tùng – Linh Sơn

.