Banner

Việt Nam nhập lượng lớn than, giá than Trung Quốc cao đột biến

Thứ Hai, 15/04/2019, 10:55 [GMT+7]

Không cung cấp nhiều nguồn than cho Việt Nam, song than Trung Quốc có giá đắt gấp 3 giá than nhập từ các nước khác vào Việt Nam. Trong khi đó, lượng than xuất khẩu đi của Việt Nam có mức giá chưa bằng 50% của Trung Quốc cung cấp cho ta. 

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, 3 tháng đầu năm Việt Nam đã phải nhập gần 9,4 triệu tấn than, trị giá hơn 910 triệu USD, bình quân hơn 2,2 triệu đồng/tấn than. Đây là thời điểm các doanh nghiệp đầu mối của Việt Nam nhập lượng lớn than phục vụ cho công nghiệp nặng như: luyện kim, nhiệt điện.

 

Việt Nam nhập lượng lớn than, giá than Trung Quốc cao đột biến - 1

Than nhập về Việt Nam tăng mạnh về lượng và giá trị, trong đó than Trung Quốc có giá cực cao

Tính toán của hải quan, lượng nhập than của Việt Nam tăng gần 150%, trong khi giá nhập đã tăng hơn 88% so với cùng kỳ năm trước.

Theo phân loại xuất xứ, hiện Việt Nam nhập lượng lớn than từ Indonesia, với hơn 3,7 triệu tấn, chiếm gần 40% tổng lượng than nhập về Việt Nam.

Giá than từ Indonesia nhập về Việt Nam là 1,4 triệu đồng/tấn, thấp hơn nhiều so với mức bình quân các thị trường khác. Theo báo cáo của Bộ Công Thương, than nhập từ Indonesia chủ yếu là loại than phẩm cấp thấp, than cám phối trộn với các loại than khác để dùng cho nhà máy nhiệt điện.

Nước có lượng than nhập về Việt Nam lớn thứ 2 là Nga, 3 tháng đầu năm, Việt Nam nhập của Nga hơn 1,5 triệu tấn than, với kim ngạch hơn 143 triệu USD (hơn 2,1 triệu đồng/tấn).

Trung Quốc cũng là một trong những nước xuất khẩu than vào Việt Nam. Tuy lượng nhập rất ít, chỉ 292.000 tấn (hơn 3% tổng lượng than nhập của Việt Nam) nhưng kim ngạch khá cao khoảng 83 triệu USD.

Như vậy, tính bình quân, mỗi tấn than nhập của Trung Quốc giá có khoảng 6,5 triệu đồng, cao gấp 3 lần so với giá than nhập bình quân của các nước về Việt Nam và gấp 4 lần so với giá than nhập từ Indonesia.

Ở chiều ngược lại, giá than và lượng than xuất khẩu của Việt Nam ngày càng ít đi. Hết 3 tháng đầu năm 2019, Việt Nam xuất hơn 31.300 tấn than, kim ngạch thu về hơn 4,3 triệu USD, lượng và giá trị giảm trên 94%. Giá bình quân than xuất khẩu của Việt Nam chỉ đạt 3,1 triệu đồng/tấn.

Điều đáng nói, hầu hết các loại than xuất của Việt Nam là than phẩm cấp cao, thuộc loại Antraxit. Trong khi đó, các loại than nhập của Trung Quốc về Việt Nam chủ yếu là than cốc, than dùng cho công nghiệp quặng, gang thép.

An Linh/ Dân trí

.