Banner

Chủ động vật tư nông nghiệp cho sản xuất vụ mùa

Thứ Bảy, 25/05/2019, 21:06 [GMT+7]

(TTV) -  Chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa 2019, hiện nay, các đơn vị  sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp đang tập trung mọi nguồn lực, sản xuất, cung ứng giống, phân bón đảm bảo số lượng, chất lượng với nguồn cung tương đối dồi dào. 

 

Theo kế hoạch, vụ mùa năm 2019 toàn tỉnh sẽ gieo cấy  hơn 164 nghìn ha, trong đó có hơn 122 nghìn ha lúa, còn lại là ngô và rau đậu các loại. Để gieo cấy hết diện tích lúa, bà con nông dân trong tỉnh cần khoảng gần 4.000 tấn hạt giống lúa lai và lúa thuần. Nhu cầu sử dụng phân bón dao động từ 120 nghìn đến 140 nghìn tấn. Thanh Hóa hiện có khoảng 40 đơn vị chuyên sản xuất và kinh doanh phân bón  cùng hàng trăm đại lý, HTX tham gia cung ứng phân bón khi vào vụ tập trung. So với vụ trước, nguồn nguyên liệu đầu vào tăng hơn từ 15-20%, do vậy, các đơn vị sản xuất phân bón đã thực hiện các giải pháp giảm tối đa chi phí sản xuất.

Ngành nông nghiệp chỉ đạo: Trong vụ mùa này, mỗi xã chỉ cơ cấu từ 3-4 giống chủ lực để thuận lợi cho việc quản lý và chăm sóc, đồng thời, ưu tiên sử dụng giống ngắn ngày, mở rộng diện tích trà lúa mùa cực sớm và mùa sớm để tránh mưa bão, sâu bệnh cuối vụ và tạo điều kiện cho sản xuất vụ đông trên đất hai lúa. Theo các đơn vị sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, nguồn cung năm nay khá dồi dào, giá các loại lúa giống tương đổi ổn định, trong đó, giá lúa thuần dao động từ 20-30 nghìn đồng 1 kg, lúa lai từ 70 đến 120 nghìn đồng 1 kg. Ngoài việc du nhập các giống lúa, các đơn vị còn chủ động chọn tạo giống mới, phù hợp với điều kiện thâm canh của mỗi địa phương, đồng thời phát triển các mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị.

Ông Tô Văn Côn, Phó Giám đốc Công ty CP giống cây trồng Thanh Hóa cho biết: Công ty mỗi năm chọn tạo 1-2 giống mới, ngay trong vụ mùa này, chúng tôi đưa giống mới Thanh  Hương, có năng suất, chất lượng cao, phù hợp với đồng đất nhiều nơi, đáp ứng nhu cầu của bà con nông dân.

So với mọi năm, vụ xuân năm nay thu hoạch sớm hơn khoảng 10 ngày nên giảm áp lực về thời gian, thời vụ cho bà con nông dân trong triển khai sản xuất vụ mùa.  Nhiều đơn vị tham gia cung ứng vật tư nông nghiệp có nguồn giống, phân bón dồi dào là điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, bà con nông dân cần lựa chọn các loại vật tư của các nhà sản xuất có uy tín, đảm bảo chất lượng, để nâng cao hiệu quả trong sản xuất./.

Theo Bản tin thời sự tối 25/5

.