Banner

Phát triển chi, tổ hội nghề nghiệp nông dân

Chủ Nhật, 23/06/2019, 19:48 [GMT+7]

(TTV)- Với 5 tiêu chí:"Cùng lĩnh vực sản xuất, cùng mối quan tâm, cùng sẻ chia, cùng trách nhiệm và cùng hưởng lợi", sau 3 năm thành lập, các chi, tổ hội nghề nghiệp của hội nông dân đang phát huy tốt hiệu quả, nâng cao thu nhập cho hội viên. Đây vừa là cầu nối tạo sự gắn kết các hội viên với nhau, vừa mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho nông dân, hướng đến sản xuất hàng hóa bền vững.

Là hộ nuôi cá lâu năm, nhưng không có kỹ thuật nên hầu như năm nào ao cá của gia đình ông Trần Lê Hùng, thôn 5, xã Xuân Thọ, huyện Triệu Sơn cũng xảy ra dịch bệnh, năng suất thấp.  

Năm 2016, được Hội Nông dân huyện cho tập huấn kiến thức, ông Hùng cùng 40 hộ nuôi cá trong xã đã thành lập chi hội nghề nghiệp nuôi trồng thủy sản. Tham gia chi hội, các hội viên được chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ vay vốn và tìm đầu mối liên kết tiêu thụ sản phẩm ổn định.

Đến nay, các hộ nuôi cá trong chi hội đều nắm vững kỹ thuật, kiểm soát tốt dịch bệnh, trung bình mỗi năm 1 ha nuôi trồng thủy sản cho thu nhập 250- 300 triệu đồng.

Thực hiện đề án số 24 của TW Hội Nông dân Việt Nam về thành lập chi, tổ hội nghề nghiệp, năm 2016, hội nông dân tỉnh đã rà soát, lựa chọn các mô hình sản xuất tiềm năng của từng địa phương để xây dựng kế hoạch thực hiện. Hội cũng ưu tiên phân bổ nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân và các nguồn vốn vay khác hỗ trợ các chi, tổ hội nghề nghiệp hoạt động.

Đồng thời, thường xuyên phối hợp với các đơn vị tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề cho hội viên. Trên cơ sở đó, các chi, tổ hội nghề nghiệp sau khi thành lập đều xây dựng nội dung sinh hoạt phong phú, thiết thực, hiệu quả. Các thành viên trong chi, tổ hội đã hỗ trợ nhau về vốn, kinh nghiệm phát triển sản xuất, đồng thời, đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao giá trị sản xuất.

 

Ông Hà Kim Sơn- Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn:  "Chúng tôi đang vận động, khuyến khích thành lập niều chi, tổ hội nghề nghiệp hơn, học tập mô hình chi hội đang làm để nhân rộng ra…s44 thu nhập hội viên trong tổ hội từ 4,5- 5 triệu đồng/ người/tháng "
Ông Hà Kim Sơn- Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn: "Chúng tôi đang vận động, khuyến khích thành lập niều chi, tổ hội nghề nghiệp hơn, học tập mô hình chi hội đang làm để nhân rộng ra…s44 thu nhập hội viên trong tổ hội từ 4,5- 5 triệu đồng/ người/tháng"

Tính đến hết năm 2018, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã thành lập được 8 chi hội và 27 tổ hội nghề nghiệp. Thông qua hoạt động mô hình này, các chi, tổ hội đã từng bước chuyển đổi phương thức sản xuất từ đơn lẻ sang hàng hóa quy mô lớn theo chuỗi giá trị, góp phần nâng cao đời sống cho nông dân.

Theo  Bản tin Thời sự tối ngày 23/6/2019

 

.