Banner

Thanh Hóa nỗ lực thực hiện các giải pháp chống hạn

Thứ Hai, 24/06/2019, 18:28 [GMT+7]

(TTV) - Thời tiết nắng nóng kéo dài trong những ngày vừa qua đã làm cho nhiều diện tích lúa mùa của Thanh Hóa bị thiếu nước và hạn cục bộ. Trước tình hình trên, các đơn vị thủy nông và ngành nông nghiệp Thanh Hóa đang nỗ lực thực hiện các giải pháp chống hạn, bảo vệ lúa mùa. 

 

Đến thời điểm này, Thanh Hóa đã gieo cấy được khoảng 86.000ha lúa vụ mùa, đạt 70% kế hoạch. Lúc cao điểm cách đây hơn 1 tuần, Thanh Hóa có tới 2.500 ha lúa mùa bị thiếu nước và khô hạn, diện tích này tập trung ở vùng cuối kênh, vùng tưới bằng các hồ đập nhỏ. Nhiều giải pháp đã được thực hiện đồng bộ, như: vận hành tối đa các máy bơm điện để bơm trữ nước, cấp nước; lắp đặt sử dụng các trạm bơm dầu để bơm dã chiến, tận dụng tối đa các nguồn nước ở các khe suối, ao, hồ…để khắc phục hạn hán.

Ông Lê Đức Giang, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa cho biết: Chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương rà soát từng khu vực, đưa ra biện pháp chống hạn, tập trung mọi nguồn lực chống hạn... Do vậy, hiện nay tình trạng hạn hán đã cơ bản được khắc phục. Cùng với đó, chúng tôi xây dựng kịch bản thích ứng với biến đổi khí hậu để phù hợp với từng loại cây trồng.

 

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là, mực nước ở các sông, suối, ao, hồ của Thanh Hóa đang phổ biến ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm và cùng kỳ. Hiện chỉ có 120/610 hồ chứa đầy nước, còn lại 490/610 hồ thấp hơn mực nước thiết kế từ 1 m trở lên, trong đó 30 hồ dưới mực nước chết. Trong những ngày tới, nếu tiếp tục nắng nóng kéo dài, Thanh Hóa có thể xảy ra tình trạng thiếu nước và khô hạn trên diện rộng với khoảng gần 8000 ha lúa. 

Theo Bản tin Thời sự 18h30 ngày 24/6

.