Banner

Hỗ trợ người dân vay vốn bị thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi

Thứ Hai, 15/07/2019, 09:47 [GMT+7]

(TTV) - Dịch tả lợn Châu Phi đã và đang gây ra những thiệt hại nặng nề cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Trước thực tế này, hiện nay, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đang chủ động rà soát, tổng hợp thiệt hại của khách hàng vay vốn để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, giúp người dân sớm ổn định sản xuất.

 

Bà Hoàng Thị Xuân bên phải ảnh
Bà Hoàng Thị Xuân bên phải ảnh

50 triệu đồng tiền vay ngân hàng, cùng nguồn vốn tích lũy của gia đình đã được bà Hoàng Thị Xuân, xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc đầu tư vào chăn nuôi lợn. Lợi nhuận chưa thấy đâu thì “cơn bão” dịch tả lợn Châu Phi đã khiến toàn bộ đàn lợn gồm 4 lợn nái, gần 20 lợn thịt của gia đình bà phải tiêu hủy toàn bộ.

Đến thời điểm này, dịch tả lợn Châu Phi đã gây thiệt hại cho trên 5700 hộ gia đình, trang trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có gần một nghìn khách hàng đang vay vốn ngân hàng bị ảnh hưởng với thiệt hại hơn 10 tỷ đồng. Đa số các hộ vay vốn bị ảnh hưởng đều là hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vay các chương trình ưu đãi sản xuất nông nghiệp, vay vốn  hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo. Khi bị thiệt hại, các hộ đều gặp khó khăn về nguồn vốn trả nợ cũng như rất khó có nguồn vốn mới để tiếp tục chăn nuôi.

Để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân vay vốn bị thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi, ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Thanh Hóa đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát, nắm bắt tình hình của các khách hàng vay vốn chăn nuôi lợn. Đến nay, các ngân hàng cũng đã thực hiện giảm lãi suất, cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng với dư nợ hơn 3,5 tỷ đồng.

Ngành ngân hàng cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng ưu tiên dành nguồn vốn hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng tiếp tục sản xuất.

Thanh Thảo – Xuân Sơn

.