Banner

Hiệu quả từ phát triển kinh tế trang trại xã Thành Minh

Thứ Sáu, 16/08/2019, 08:16 [GMT+7]

(TTV) - Những năm gần đây, nhờ có chính sách hỗ trợ tích cực của huyện Thạch Thành, nhiều địa phương trong huyện đã đẩy mạnh phát triển kinh tế trang trại, gia trại mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân. Trong đó, xã Thành Minh là nơi có nhiều cách làm hay, xây dựng được nhiều mô hình điển hình.

 

Sau khi tốt nghiệp Đại học, chị Quách Phương Huế ở thôn Cẩm Bộ, xã Thành Minh quyết định trở về quê hương để khởi nghiệp với mô hình kinh tế trang trại. Ban đầu, chị nhận nuôi gia công cho Công ty Phú Gia trên 1.000 con gà thịt. Nhận thấy việc nuôi gà khá phù hợp với điều kiện về đất đai của gia đình và đem lại hiệu quả kinh tế khá, nên chị đã quyết định mở rộng quy mô trang trại lên 6 nghìn con. Trung bình, cứ 3 tháng, gia đình chị xuất bán một lứa gà 4 nghìn con, trừ mọi chi phí còn lãi từ 40 đến 45 triệu đồng/lứa.

Chị Quách Phương Huế ở thôn Cẩm Bộ, xã Thành Minh quyết định trở về quê hương để khởi nghiệp với mô hình kinh tế trang trại
Chị Quách Phương Huế thôn Cẩm Bộ, xã Thành Minh khởi nghiệp với mô hình kinh tế trang trại

Xã Thành Minh có diện tích đất tự nhiên khá lớn với trên 3.300 ha, trong đó trên 50% diện tích là đồi rừng, rất thuận lợi cho việc phát triển kinh tế trang trại, gia trại. Để giúp nông dân xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu, thời gian qua, Thành Minh đã đẩy mạnh tuyên truyền vận động, hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế trang trại. Đồng thời, mở các lớp tập huấn giúp bà con nông dân nắm bắt kỹ thuật về chăn nuôi an toàn sinh học, đảm bảo an toàn dịch bệnh. Đến thời điểm này, trên địa bàn xã đã có 49 trang trại, gia trại làm ăn có hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân:

Trong phong trào phát triển kinh tế trang trại, gia trại ở xã Thành Minh, đáng chú ý là vai trò xung kích, đi đầu của lực lượng đoàn viên, thanh niên được phát huy, khi có tới trên 80% trang trại, gia trại do đoàn viên thanh niên làm chủ.  Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã Thành Minh đạt 29 triệu đồng. Địa phương đang có chủ trương tiếp tục nhân rộng, phát triển các mô hình kinh tế trang trại để nâng cao thu nhập cho người dân, phấn đấu hoàn thành mục tiêu về đích xã Nông thôn mới trong năm 2020.

Bản tin Thanh Hóa ngày mới TTV

.