Banner

Giải ngân vốn đầu tư công đảm bảo đúng tiến độ

Thứ Sáu, 20/09/2019, 08:05 [GMT+7]

(TTV) - 8 tháng qua, trong khi tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công bình quân cả nước mới chỉ đạt 37%, thì Thanh Hoá đã đạt 67,5%, đứng thứ 6 toàn quốc. Và tính từ đầu năm đến nay, Thanh Hoá luôn là tỉnh đứng trong tốp đầu cả nước về lĩnh vực này. Có được kết quả đó là do tỉnh Thanh Hoá luôn xác định rõ hiệu quả của nguồn vốn đầu tư công đối với xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của địa phương và là cơ sở quan trọng để thu hút các nguồn vốn đầu tư phát triển. 

 

 

Dự án đường từ trung tâm Thành phố Thanh Hoá nối với đường giao thông từ Cảng hàng không Thọ Xuân đi Khu kinh tế Nghi Sơn có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 499 tỷ đồng. Đây là dự án được đánh giá cao về tiến độ cả trong giải phóng mặt bằng, thi công và giải ngân vốn. Hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng đã đủ kiều kiện thi công cho 9,8/11,2km. Các gói thầu thi công cũng được triển khai đồng bộ, kịp thời. Trong đó, phần kinh phí giải phóng mặt bằng đã giải ngân đạt 36%, phần Sở giao thông làm chủ đầu tư đã cấp vốn cho xây lắp đạt 100%.

Theo báo cáo từ Sở kế hoạch và đầu tư, tính đến hết tháng 8, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Thanh hoá đạt 67,5%, đứng thứ 6/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, một số nguồn vốn, chương trình, dự án có tiến độ thực hiện và giải ngân đạt khá so với kế hoạch như: Vốn từ nguồn thu sổ số kiến thiết đạt 100%, vốn đầu tư cân đối theo tiêu chí đạt 75,8%, vốn ngân sách trung ương đầu tư các chương trình mục tiêu đạt 78%, vốn đầu tư từ nguồn thu sử dụng đất đạt 77,7%.

Thanh Hoá cũng là địa phương  được đánh giá là có nhiều sáng tạo trong thực hiện kế hoạch vốn đầu tư công khi nguồn vốn này được tập trung cho các công trình chuyển tiếp, công trình trọng điểm. Trên cơ sở đó các ngành, các địa phương và chủ đầu tư thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục lập, thẩm định, quyết định chủ trương đầu tư, thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn đối với các dự án khởi công mới và dự án điều chỉnh đảm bảo theo quy định của pháp luật, khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải và  giảm nợ đọng xây dựng cơ bản.

Cùng với đó, trong chỉ đạo thực hiện tỉnh Thanh Hoá cũng đặt ra các mốc thời gian cụ thể cho giải ngân vốn đầu tư công. Do vậy, chính quyền địa phương, các chủ đầu tư phải tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng, tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc nhà thầu huy động máy móc, thiết bị, nhân lực, áp dụng các giải pháp thi công phù hợp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; đồng thời tổ chức nghiệm thu, đánh giá khối lượng hoàn thành để thanh toán và hoàn ứng theo quy định. Từ đó, việc cấp vốn được thực hiện tương ứng với tiến độ thực hiện dự án, đảm bảo cấp đúng, cấp đủ và không để xảy ra tình trạng thiếu vốn hoặc dư ứng vốn.

Năm 2019, Thanh Hóa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP đạt trên 20%.  Để đạt được mục tiêu trên việc tranh thủ các nguồn vốn, đặc biệt là vốn đầu tư công có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Kinh nghiệm để Thanh Hoá nhiều năm liền đứng trong tốp đầu cả nước về giải ngân vốn đầu tư công là do sự năng động, sáng tạo, quyết liệt, sâu sát từ khâu chỉ đạo đến việc kịp thời gỡ vướng cho các bên liên quan trong quá trình thực hiện. Và kinh nghiệm này cần tiếp tục được phát huy trong thời gian tới để hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2019 và những năm tiếp theo. Qua đó, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, tạo nền tảng cho thu hút các nguồn vốn đầu tư, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Bản tin Thanh Hóa ngày mới TTV

.