Banner

Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu và dịch vụ logistics qua Cảng Nghi Sơn

Thứ Ba, 08/10/2019, 21:14 [GMT+7]

(TTV) - Chiều 7/10, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp đã tổ chức Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp để bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu và dịch vụ vụ logistics qua Cảng Nghi Sơn. Tham dự hội nghị có đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam - Chi nhánh tại Thanh Hóa, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nghi Sơn, các Hiệp hội doanh nghiệp và hơn 50 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, logistics đang hoạt động trên địa bàn Thanh Hóa.  

 

 

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nghi Sơn, tính từ đầu năm đến ngày 15/9/2019,  đã có 773 lượt phương tiện làm thủ tục xuất nhập khẩu qua cảng, giá trị hàng hóa 3,67 tỷ USD (tăng 233% so với cùng kỳ năm 2018), đóng góp vào thu ngân sách hơn 7.100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hiện tại số lượng container nhập khẩu qua cảng vẫn đang rất thấp so với số lượng container xuất khẩu, ảnh hưởng lớn đến cân đối chi phí, giảm sức cạnh tranh của các hãng tàu. Theo các doanh nghiệp, việc đa dạng hóa cảng đến và phương thức vận chuyển hàng hóa, thiết lập hệ thống kho cảng đồng bộ để kích thích xuất khẩu tại cảng Nghi Sơn sẽ là giải pháp quan trọng để tạo cân đối dòng container xuất - nhập. Các doanh nghiệp đề xuất sớm xây dựng Bảng thông tin cụ thể, rõ ràng, phân tích, so sánh lợi thế của Cảng nước sâu Nghi Sơn với các cảng khác trong cả nước để làm căn cứ cho các doanh nghiệp nghiên cứu, đưa vào phương án tính toán chi phí sản xuất kinh doanh khi chọn Cảng nước sâu Nghi Sơn làm nơi vận chuyển hàng hóa, đề xuất có chính sách giúp các doanh nghiệp giảm chi phí trong khâu vận tải đường bộ để trung chuyển hàng hóa về cảng và cần  đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, lợi thế của Cảng Nghi Sơn.

Lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh  tiếp thu các ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp và đại diện các đơn vị, để báo cáo UBND tỉnh và các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết, trên tinh thần tạo mọi điều kiện thông thoáng, thuận lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật nhằm thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu và dịch vụ logistics qua cảng Nghi Sơn, từ đó góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế của tỉnh./.

Bản tin Thời sự tối TTV 

.