Banner

Tái đàn lợn khi đảm bảo điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học

Thứ Năm, 12/12/2019, 10:17 [GMT+7]

(TTV) - Thời gian gần đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn hướng dẫn các địa phương tăng cường kiểm soát việc tái đàn lợn ở những nơi đã công bố hết dịch tả lợn châu Phi. Đến nay chỉ có các trang trại, gia trại và hộ chăn nuôi đảm bảo điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học mới được tái đàn.

Xã Hoằng Quang, thành phố Thanh Hóa có 10 hộ chăn nuôi phải tiêu hủy toàn bộ đàn lợn do bị dịch tả lợn châu Phi. Sau khi chính quyền công bố hết dịch, đến nay mới chỉ có 2 hộ tái đàn với quy mô nhỏ hơn so với trước đây, còn lại 8 hộ đang bỏ trống chuồng, chưa dám tái đàn do điều kiện chăn nuôi chưa đảm bảo, nguồn giống đắt và khó khăn về vốn đầu tư.

Theo số liệu từ Chi cục Thú y Thanh Hóa, sau 10 tháng bùng phát dịch tả lợn châu Phi, đến nay 3 huyện Mường Lát, Quan Hóa, Thường Xuân và 177 xã trên địa bàn tỉnh đã công bố hết dịch. Tuy nhiên, do dịch bệnh vẫn đang diến biến phức tạp, nên từ giữa tháng 10 năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh mới có 29 trang trại đủ điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học tái đàn với số lượng trên 10.260 con lợn. Còn phần lớn các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ bị dịch chưa dám tái đàn lợn, do điều kiện chăn nuôi chưa đảm bảo an toàn sinh học. Một số hộ chuyển sang đối tượng con nuôi khác để tránh rủi ro vì lo sợ bệnh dịch tái phát trở lại.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh Thanh Hóa đã phải tiêu hủy gần 212 nghìn con lợn. Thời gian gần đây, dịch vẫn tiếp tục xảy ra tại 1 số địa phương trong tỉnh. Do đó, ngành nông nghiệp và chính quyền các cấp đang tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ thị của UBND tỉnh về kiểm soát chặt chẽ việc tái đàn lợn trên địa bàn. Trong đó,  tập trung kiểm soát chặt nguồn giống đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ, có kiểm dịch của ngành thú y mới được đưa vào chăn nuôi. Đồng thời, chỉ cho phép các cơ sở chăn nuôi và hộ gia đình tái đàn lợn khi có đủ điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học.

Lan Hương – Tuấn Anh

Theo Bản tin THNM/TTV

.