Banner

Thanh Hóa: Xuất khẩu hàng hóa tăng trưởng ấn tượng và mục tiêu năm 2020

Chủ Nhật, 26/01/2020, 09:24 [GMT+7]

(TTV) - Trong năm 2019, xuất  khẩu hàng hóa trên địa bàn Thanh Hóa có mức tăng trưởng cao kỷ lục với giá trị trên 3,7 tỷ USD bằng 124% so với kế hoạch năm. Không chỉ tăng trưởng về giá trị, cơ cấu thị trường xuất khẩu của các doanh nghiệp Thanh Hóa cũng có những chuyển biến tích cực. Đây sẽ là động lực để năm 2020, các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa nỗ lực phấn đấu, tiếp tục chinh phục những mục tiêu mới.

 

Năm 2019, nhóm hàng nông, lâm, thủy sản xuất khẩu của Thanh Hóa tăng trưởng đáng kể nhờ những thuận lợi về vùng nguyên liệu ổn định, thị trường tiêu thụ tốt và giá tăng. Nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm ngành hàng này đã vận dụng tốt cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do đã ký kết; sử dụng các phương thức giao dịch thương mại điện tử hiện đại để khai thác phát triển thị trường; đầu tư đổi mới, cải tiến thiết bị, công nghệ sản xuất để nâng cao giá trị xuất khẩu hàng hóa.

Ngoài nhóm hàng nông lâm, thủy sản, các mặt hàng chủ lực như: May mặc, giầy dép, xi măng, đá ốp lát... cũng có đóng góp lớn vào sự tăng trưởng xuất khẩu của Thanh Hóa khi mà hầu hết các mặt hàng này đều đạt được mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ từ 15% đến trên 22%. Trên đà phát triển thuận lợi này, năm 2020, các doanh nghiệp tiếp tục tập trung đầu tư theo chiều sâu, áp dụng mô hình quản lý mới nhằm tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đủ khả năng xâm nhập và đáp ứng các đơn hàng lớn tại các thị trường khó tính nhưng có tính ổn định cao, như: Nhật Bản, các nước EU, Mỹ,..

Theo đánh giá của ngành Công thương, xuất khẩu năm 2019 của Thanh Hóa tăng trưởng cao nhờ khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của các sản phẩm hàng hóa và tận dụng cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do FTA. Tuy nhiên, bước sang năm 2020, các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ phải đối mặt với những thách thức khi chiến tranh thương mại giữa các cường quốc chưa chấm dứt, hoạt động thương mại vì thế sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng. Để đạt mục tiêu xuất khẩu 4 tỷ USD trở lên trong năm 2020, các doanh nghiệp sẽ phải tập trung nâng cao năng lực sản xuất, tăng năng suất lao động, để từ đó tăng khả năng cạnh tranh; tận dụng những cơ hội khi Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng; môi trường đầu tư được cải thiện mạnh mẽ tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động.

Việc nhận diện những khó khăn, tận dụng, nắm bắt những cơ hội và đưa ra những giải pháp đúng hướng sẽ góp phần quan trọng để xuất khẩu hàng hoá năm 2020 của Thanh Hóa tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ, đạt và vượt mục tiêu đề ra, đóng góp tích cực vào việc hoàn thành những mục tiêu phát triển kinh tế của tỉnh./.

Theo Bản tin Thanh Hóa ngày mới 26/1

.