Banner

Các doanh nghiệp chế biến tinh bột sắn gặp khó bởi dịch Covid - 19

Thứ Tư, 26/02/2020, 18:31 [GMT+7]

(TTV) - Hiện nay, nhiều nhà máy chế biến tinh bột sắn trong nước đang phải sản xuất cầm chừng do thiếu vốn thu mua nguyên liệu và không xuất khẩu được hàng hoá sang Trung Quốc do ảnh hưởng của dịch Covid – 19. Tại Thanh Hóa, các nhà máy chế biến tinh bột sắn mặc dù gặp khó nhưng vẫn đang duy trì sản xuất để tiêu thụ hết nguyên liệu cho bà con nông dân.

 

Hiện các nhà máy chế biến tinh bột sắn trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đang tồn kho khoảng gần 30.000 tấn sản phẩm. Theo phân tích của các chuyên gia ngành sắn, tinh bột sắn sau khi sản xuất có thể lưu kho từ 12 – 16 tháng. Trong khi đó, đối với sắn nguyên liệu thì đến vụ là phải thu hoạch. Bởi nếu thu hoạch chậm, tinh bột từ củ sắn sẽ chuyển sang đường để nuôi cây và lá. Bà con cũng cần thu hoạch, giải phóng đất để trồng vụ sắn mới. Từ thực tế này, các nhà máy sản xuất tinh bột sắn trên địa bàn tỉnh đang chia sẻ lợi nhuận, cố gắng thu mua cho bà con đến củ sắn cuối cùng với mức giá không đổi.

Giải pháp của các nhà máy hiện nay là nâng cao chất lượng và khả năng bảo quản sản phẩm. Hiệp hội sắn Việt Nam đã có văn bản đề nghị Chính phủ chỉ đạo các ngân hàng giãn nợ và giảm lãi suất cho vay để chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp và hỗ trợ người trồng sắn. Có như vậy, các doanh nghiệp vừa giải quyết được khó khăn trước mắt, vừa triển khai kế hoạch để phát triển ngành sắn thực sự bền vững trong tương lai./.

Theo Bản tin 18h30 26/2

 

.