Banner

Hiệu quả hoạt động của hợp tác xã chăn nuôi thỏ theo chuỗi liên kết

Thứ Tư, 25/03/2020, 08:16 [GMT+7]

(TTV)- Nhận thấy chăn nuôi đơn lẻ gặp nhiều khó khăn, khó tạo thành chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ, anh Nguyễn Công Tùng ở xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn đã thành lập Hợp tác xã chăn nuôi và phát triển giống thỏ Newzeland, đồng thời chuyển giao kỹ thuật cho các thành viên trong và ngoài huyện. Hiện nay, hợp tác xã có 13 hộ chăn nuôi thỏ quy mô tập trung, có đầu ra ổn định.

Được hợp tác xã nuôi thỏ chuyển giao  kỹ thuật, anh Bùi Minh Hiếu ở thôn Trung Chính, xã Cẩm Châu, huyện Cẩm Thủy đã đầu tư 300 triệu đồng, xây dựng  trại chăn nuôi thỏ với 200 con thỏ giống.

Hiện nay, trong trại của anh Hiếu luôn có 1000 con thỏ. Mỗi tháng cung ứng cho hợp tác xã 100 con thỏ thương phẩm loại từ 2,3-2,3 kg/1 con. Đây cũng là trọng lượng đáp ứng tiêu chuẩn của công ty sản xuất dược phẩm-đơn vị được Hợp tác xã liên kết để tiêu thụ sản phẩm.

Phát  triển mô hình nuôi thỏ, gia đình anh Hiếu đã có nguồn thu nhập khá ổn định.

Anh Bùi Minh Hiếu- Thôn Trung Chính, xã Xẩm Châu, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa:  "Được HTX bao tiêu sản phẩm đầu ra, nên chăn nuôi yên tâm, mỗi tháng gđ tôi xuất 100 con, trừ hết chi phí , thu nhập đạt 20 triệu đồng "
Anh Bùi Minh Hiếu- Thôn Trung Chính, xã Xẩm Châu, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa: "Được HTX bao tiêu sản phẩm đầu ra, nên chăn nuôi yên tâm, mỗi tháng gđ tôi xuất 100 con, trừ hết chi phí , thu nhập đạt 20 triệu đồng"

Anh Lê Công Tùng, ở xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn chăn nuôi thỏ từ cách đây hơn chục năm. Trong quá trình phát triển đàn thỏ, anh nhận thấy chăn nuôi đơn lẻ, tiêu thụ thị trường tự do gặp nhiều khó khăn, nguy cơ rủi ro cao. Tìm hiểu các mô hình nuôi thỏ trong và ngoài  tỉnh, anh Tùng biết được có một số trại thỏ liên kết với Công ty Nippon Zuki để nuôi thỏ làm nguyên liệu chế biến dược phẩm và đã đấu mối liên kết để tiêu thụ.

Hiện đàn thỏ của gia đình anh luôn duy trì 5000 con, trong đó có 500 con thỏ giống, mỗi tháng cung cấp cho doanh nghiệp trên 1000  con thỏ thương phẩm. Năm 2019, anh Tùng đã thành lập Hợp tác xã chăn nuôi và phát triển giống thỏ Newzeland, với sự tham gia của 13 thành viên. Hiện nay, cùng gia đình anh Tùng, các trại khác của HTX đảm bảo nguồn cung ứng cho Công ty Nippon Zyki từ 2500-3000 con thỏ/ tháng.

Tham gia nuôi thỏ, lợi nhuận của mỗi thành viên trong HTX đều đạt từ 200-300 triệu đồng/ năm. Hợp tác xã có trách nhiệm chuyển giao kỹ thuật, con giống, thức ăn và bao tiêu sản phẩm, nên việc chăn nuôi của thành viên khá ổn định.

Anh Lê Công Tùng- Giám đốc HTX  chăn nuôi thỏ Newzeland, xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa:  "Đối với hội viên chưa đủ khả năng về tài chính, sẽ được HTX hỗ trợ con giống,thức ăn, đến khi có sản lượng mới khấu trừ, giúp được anh em phần nào khó khăn "
Anh Lê Công Tùng- Giám đốc HTX chăn nuôi thỏ Newzeland, xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa: "Đối với hội viên chưa đủ khả năng về tài chính, sẽ được HTX hỗ trợ con giống,thức ăn, đến khi có sản lượng mới khấu trừ, giúp được anh em phần nào khó khăn"

Lựa chọn kinh tế tập thể để phát triển chăn nuôi theo chuỗi, anh Lê Công Tùng không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn tạo việc làm  nhiều thành viên tham gia hợp tác xã. Theo kế hoạch, trong năm 2020 này, hợp tác xã sẽ mở rộng thêm 7 trại thỏ và nâng tổng số thành viên lên 20 người. Đây là điều kiện để nhân rộng mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả tại nông thôn. 

Theo THNM 25/3/2020

.