Banner

Chủ động phòng trừ sâu bệnh cho lúa chiêm xuân

Thứ Sáu, 10/04/2020, 18:22 [GMT+7]

(TTV) - Do ảnh hưởng của thời tiết, hiện trên đồng ruộng tại Thanh Hóa đã xuất hiện một số loại sâu bệnh hại lúa, do vậy các địa phương cần tăng cường chỉ đạo bà con nông dân kiểm tra, thăm đồng, thực hiện các biện pháp phòng trừ kịp thời.

 

Đến thời điểm này, trong tổng số trên 115 nghìn ha lúa chiêm xuân, Thanh Hóa có hơn 6 nghìn ha lúa đã trỗ, gần 60 nghìn ha đang trỗ và sắp trỗ, còn lại là ở giai đoạn đứng cái, làm đòng. Hiện nay, tình hình sâu bệnh hại lúa tại các địa phương vẫn đang được kiểm soát. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, thời gian tới, khả năng bệnh đạo ôn cổ bông sẽ phát sinh phát triển, nếu gặp điều kiện thời tiết  thuận lợi. Ngoài ra, các đối tượng như rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu cuốn lá nhỏ, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn cũng sẽ xuất hiện và dễ lây lan trên diện rộng nếu không phòng trừ kịp thời, nhất là trên các giống bón phân không cân đối, giống có bản lá rộng, những ruộng cấy dày.

So với lịch thời vụ,  các trà lúa xuân năm nay trỗ sớm hơn từ 7-10 ngày do thời tiết đầu vụ nắng ấm. Nếu cây lúa bị sâu bệnh gây hại nặng trong giai đoạn này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, năng suất cuối vụ. Do vậy, cùng với tăng cường kiểm tra, điều tra phân rõ các trà lúa đã trỗ, đang trỗ và thời gian trỗ, các Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, phòng chuyên môn trên địa bàn cần tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân thực hiện các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh có hiệu quả./.

Theo bản tin 18h30/TTV

.