Banner

Tỉnh Thanh Hóa tập trung tái đàn lợn đảm bảo kiểm soát tốt dịch bệnh

Thứ Sáu, 22/05/2020, 08:10 [GMT+7]

(TTV) - Kể từ khi tỉnh Thanh Hóa công bố hết dịch tả lợn Châu Phi, việc tái đàn, phát triển chăn nuôi lợn đã được khôi phục trở lại nhằm phát triển sản xuất và đáp ứng nhu cầu thực phẩm, đảm bảo ổn định thị trường. Cùng với đó, ngành Nông nghiệp và chính quyền các cấp đang tập trung chỉ đạo, hướng dẫn người chăn nuôi  thực hiện tái đàn có kiểm soát và chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học để hạn chế dịch bệnh phát sinh.

 

Gia đình anh Nguyễn Đình Quý, thôn Mưu Nha, xã An Nông, huyện Triệu Sơn là một trong những hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt dịch tả lợn Châu Phi. Gia đình anh đã phải tiêu hủy trên 50 con lợn, trong đó có 8 con lợn nái. Sau khi hết dịch, gia đình anh Quý đã nhanh chóng  tái đàn và thực hiện các cam kết với chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh. Hiện nay, do giá lợn giống tăng cao, đồng thời nhằm đề phòng rủi ro nên gia đình anh Quý đã thực hiện tái đàn một cách thận trọng, đảm bảo nghiêm ngặt các quy trình chăn nuôi nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh.

Kể từ khi tỉnh Thanh Hóa công bố hết dịch, việc tái đàn đã được đã được ngành nông nghiệp chỉ đạo người dân và các cơ sở chăn nuôi thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm đủ các điều kiện an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh mới được tái đàn. Mặc dù giá lợn tăng cao, nhưng việc tái đàn vẫn được thực hiện một cách thận trọng. Công tác kiểm soát tái đàn cũng được ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương quản lý chặt chẽ.

Nhờ khuyến khích và thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát tốt dịch bệnh trong quá trình tái đàn, vì thế đến nay, sau gần 3 tháng đẩy mạnh công tác tái đàn, tỉnh Thanh Hóa đã có trên 3.500 cơ sở chăn nuôi lợn tái đàn. Tổng đàn lợn trên địa bàn Thanh Hóa đã tăng đáng kể và đạt trên 1,1 triệu con, bằng 96% tổng đàn lợn trước dịch. Trong đó, lợn nái tái đàn tăng đàn trên 22 nghìn con; lợn thịt tái đàn gần  170 nghìn con.

Dịch bệnh tả lợn châu Phi đã được kiểm soát, việc tái đàn khôi phục sản xuất là cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm của người dân. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn dịch bệnh, nhất là đàn lợn mới tái đàn, ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương khuyến cáo người dân và các cơ sở chăn nuôi tiếp tục duy trì thực hiện các biện phòng, chống dịch trong quá trình chăn nuôi. Tuân thủ nghiêm các quy định, bảo đảm chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh theo đúng nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo Bản tin THNM 22/5

 

.