Banner

Gương nông dân làm giàu từ mô hình trồng cây ăn quả

Thứ Tư, 30/09/2020, 22:41 [GMT+7]

(TTV) - Từ vùng đất cấy lúa không hiệu quả, đi lại khó khăn, sau khi nhận khoán với xã, gia đình ông Đỗ Xuân Sơn, thôn 6, xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã cải tạo, đầu tư xây dựng thành công mô hình trang trại trồng cây ăn quả đem lại doanh thu 1,5 tỷ đồng mỗi năm.

 

Năm 2013, trên diện tích 7 ha ở đồng Nãy Tài cấy lúa không hiệu quả, nhiều vụ bỏ hoang, gia đình ông Đỗ Xuân Sơn ở xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân đã mạnh dạn nhận thầu lại của xã. Sau khi nhận thầu, ông đã đầu tư thuê máy móc, nhân công tôn nền ruộng, cải tạo đất để làm trang trại. Để đầu tư có hiệu quả, ông đã lặn lội đến các trang trại trồng cây ăn quả ở Hà Nội, Hòa Bình và Nghệ An để tham quan, học tập kinh nghiệm. Nhận thấy cây có múi phù hợp với điều kiện đồng đất của mình địa phương nên ông quyết định lựa chọn cây cam, cây bưởi là cây trồng chủ lực để đầu tư sản xuất. Tuy bước đầu khó khăn, nhưng với nỗ lực, quyết tâm vượt khó của gia đình, đến nay, trang trại trồng cây ăn quả của ông đã có 5 ha trồng bưởi tiến vua, bưởi diễn và 2 ha trồng cam đường, cam Vinh.  

Học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng cây ăn quả luôn được ông Đỗ Xuân Sơn thực hiện triệt để trong quá trình phát triển trang trại của mình. Đặc biệt, khi trồng cam, bưởi, gia đình ông đã đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel, giúp cho cây hấp thu tốt chất dinh dưỡng từ phân bón, lượng nước cung cấp đến tận gốc, tránh lãng phí nguồn nước trong quá trình sản xuất. Nhờ đó năng suất, chất lượng sản phẩm của trang trại luôn đảm bảo, được thương lái đến tận vườn thu mua. Quân bình hàng năm, trang trại có tổng doanh thu trên 1,5 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 800 triệu đồng. Không chỉ có thu nhập cao, ông còn tạo việc làm cho 8 lao động thường xuyên và 20 lao động thời vụ với tiền công từ 3,5 đến 5 triệu đồng/người/tháng.

Không những gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua của địa phương, ông Sơn còn là tích cực tham gia vào chi, tổ hội nghề nghiệp trồng cây ăn quả của xã. Ở đâu cần sự giúp đỡ về kỹ thuật, cây giống ông đều có mặt và chỉ bảo tận tình.  

Thành công từ mô hình trang trại trồng cây ăn quả của gia đình ông Đỗ Xuân Sơn, hội viên nông dân xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân không chỉ là tấm gương điển hình về khát vọng vươn lên làm giàu, mà còn là địa chỉ để các hộ nông dân trong và ngoài xã đến để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm./.

Bản tin Thời sự tối TTV 

.