Banner

Người góp phần đưa nông nghiệp Thanh Hóa phát triển trong thời hội nhập

Thứ Ba, 22/09/2020, 07:35 [GMT+7]

(TTV) - Được thành lập năm 2012, dưới sự điều hành của Chủ tịch HĐQT-Tổng giám đốc Phạm Thanh Hà, đến nay Công ty Cổ phần nông sản Phú Gia đã trở thành một trong những đơn vị sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất con giống, chăn nuôi công nghệ cao, chế biến và xuất khẩu gia cầm quy mô lớn, góp phần tạo nên bước phát triển mới trong ngành chăn nuôi Thanh Hóa.

 

Tháng 10-2019, Nhà máy Giết mổ - Chế biến gia cầm xuất khẩu Viet AVIS tại xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hóa được khánh thành và đi vào hoạt động.  Đây là kết quả của sự hợp tác đầu tư giữa Công ty CP Nông sản Phú Gia và Tập đoàn Master Good của nước Cộng hòa Hung-ga-ry. Nhà máy hiện đại này cùng các chuỗi sản xuất liên quan, đã giúp ngành chăn nuôi của Thanh Hóa tiếp cận được với những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, từ khâu sản xuất con giống đến chăn nuôi, chế biến và xuất bán sản phẩm. Người có công đưa Nhà máy Giết mổ - Chế biến gia cầm xuất khẩu Viet AVIS về Thanh Hóa chính là ông Phạm Thanh Hà, Chủ tịch HĐQT-Tổng Giám đốc Công ty CP Nông sản Phú Gia. Công trình được xây dựng trên diện tích 60.000m2, tổng vốn đầu tư khoảng 300 tỷ đồng. Với hệ thống máy móc hiện đại của Tập đoàn Master Good, nhà máy có công suất giết mổ và chế biến 2.500 con gia cầm/giờ, tương đương 40 tấn/ngày. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn châu Âu, dự kiến cung cấp cho các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Singapore, các nước châu Âu và thị trường nội địa. Hiện, các sản phẩm từ thịt gà của doanh nghiệp này đã thâm nhập tốt vào thị trường trong nước, đang hoàn thiện các thủ tục để xuất khẩu.

Trăn trở với ngành chăn nuôi Thanh Hóa và quyết định lựa chọn ứng dụng công nghệ cao là khâu đột phá để đưa lĩnh vực chăn nuôi ngày càng phát triển, vươn tầm với các nước trong thời kỳ hội nhập, cùng với duy trì, phát triển Nhà máy sản xuất thức ăn gia súc tại Khu Công nghiệp Lễ Môn, những năm 2015 - 2016, ông Phạm Thanh Hà cùng các cộng sự đã xây dựng kế hoạch mở rộng sang lĩnh vực chăn nuôi, chế biến và xuất khẩu thịt gia súc, gia cầm. Sau một thời gian đi tham quan, tìm hiểu và mời gọi hợp tác ở nhiều nước, ông đã lựa chọn được đối tác là Tập đoàn Master Good của Hunggari. Ngoài Nhà máy chế biến gia cầm Viet AVIS, Công ty Cổ phần nông sản Phú Gia của ông Phạm Thanh Hà cũng đã đầu tư hơn 300 tỷ để xây dựng trại giống gia cầm theo tiêu chuẩn Châu Âu tại xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân. Hiện có gần 200 trang trại trong tỉnh và  ngoài tỉnh đang liên kết nuôi gà theo hướng an toàn sinh học cho Nhà máy Viet AVis, tạo nên chuỗi chăn nuôi khép kín từ con giống, thức ăn đến chế biến, tiêu thụ. Từ mô hình này, người dân được tiếp cận với các tiến bộ kỹ thuật  để nâng cao hiệu quả chăn nuôi.                      

Phát huy vai trò là chủ doanh nghiệp, ông Phạm Thanh Hà đã và đang góp phần tạo nên bước đột phá cho ngành chăn nuôi Thanh Hóa phát triển theo chuỗi công nghệ cao 4A (an toàn đầu tư, an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, an toàn môi trường). Ngoài sản xuất giống và luôn duy trì đàn gà khoảng 6 triệu con tại trại Xuân Phú, từ năm 2018 đến nay, Công ty CP Nông sản Phú Gia cho sinh sản và phát triển khoảng 1.000 con bò lai cao sản mỗi năm tại trang trại ở huyện Thọ Xuân. Từ sản xuất thức ăn đến phát triển chăn nuôi theo chuỗi, tổng doanh thu của Công ty Phú Gia trong năm 2020 này ước đạt 850 tỷ đồng. Công ty đã tạo việc làm cho gần 300 lao động với mức lương trung bình 7 triệu đồng/người/tháng. Với những kết quả đạt được, ông Phạm Thanh Hà đã được nhận nhiều Bằng khen của Trung ương và tỉnh. Công ty CP nông sản Phú Gia luôn là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu của xứ Thanh./.

Bản tin Thanh Hóa ngày mới TTV

.