Banner

Phát triển ngành công nghiệp vật liệu xây dựng chất lượng cao

Thứ Tư, 25/11/2020, 20:27 [GMT+7]

(TTV) - Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị về Xây dựng và Phát triển tỉnh Thanh Hoá đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá lần thứ 19 đều xác định phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao vì sự bền vững. Là một trong những ngành sản xuất công nghiệp có thế mạnh của tỉnh, ngành sản xuất vật liệu xây dựng đã và đang không ngừng ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào sản xuất để cho ra những sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường.

Theo quy hoạch Phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Thanh Hoá đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035, tỉnh Thanh Hoá phát triển công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng với công nghệ tiên tiến, hiện đại, sạch, tiêu tốn ít năng lượng, nguyên liệu; sản phẩm đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Từ năm 2017 đến nay, các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn Thanh Hóa đã không ngừng cải tiến công nghệ để đáp ứng yêu cầu của thị trường và đòi hỏi của xã hội. Đối với Công ty xi măng Bỉm Sơn, không chỉ đầu tư dây chuyền sản xuất xi măng tự động hoá tiên tiến nhất hiện nay, Công ty còn tập trung đổi mới công nghệ sản xuất ở các dây chuyền hiện có nhằm tối ưu hoá quá trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đặc biệt năm 2020, công ty đã cho ra thị trường dòng sản phẩm xi măng chuyên dụng cho lĩnh vực xây trát C91, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật theo tiêu chuẩn của Mỹ.

Không chỉ chính thức có mặt trong phân khúc sản phẩm cao cấp của thị trường gạch ốp lát Việt Nam với các dòng sản phẩm mang thương hiệu Vicenza như: gạch ốp lát cao cấp khổ lớn in kỹ thuật số, mài bóng công nghệ Nano, gạch xương bán sứ, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Vicenza Thanh Hoá còn liên tục chinh phục thị trường bằng các sản phẩm gạch tấm lớn chất lượng cao nung 2 lần. Đầu năm 2020, Vicenza đã nghiên cứu và cho ra mắt dòng sản phẩm gạch gỗ thanh – một sản phẩm đột phá, tạo ra xu hướng mới trên thị trường và được công nhận là sản phẩm tiêu biểu tỉnh Thanh Hoá năm 2020.

Thanh Hoá đang là địa phương có thế mạnh về sản xuất vật liệt xây dựng với 5 nhà máy sản xuất xi măng đã và đang được đầu tư với công suất gần 29 triệu tấn/năm, 86 nhà máy gạch nung và không nung với công suất trên 2,4 tỷ viên/năm. 2 nhà máy sản xuất gạch ốp lát với công suất hơn 19 triệu m2/năm. Ngoài ra Thanh Hoá còn có 1 nhà máy thép  với tổng công suất 7 triệu tấn/năm và nhiều nhà máy sản xuất các loại vật liệu xây dựng khác.

Công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng đã và đang bám sát quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035, Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam và định hướng phát triển ngành công nghiệp của tỉnh theo Nghị quyết 58 của Bộ chính trị và Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ 19. Ngành sản xuất vật liệu xây dựng của Thanh Hóa còn chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư 4.0 bằng việc ứng dụng các công cụ kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo, internet kết nối trong sản xuất để tăng năng suất lao động, giảm nhân công và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Minh Tuyết – Cao Tùng

Theo Bản tin Thời sự Tối/TTV

.