Banner

Nông dân thu nhập cao từ cây ớt vụ đông

Thứ Năm, 21/01/2021, 09:16 [GMT+7]

(TTV) - Từ đầu vụ đến nay, giá ớt tại Thanh Hóa liên tục tăng cao từ 80 đến gần 100 nghìn đồng/1 kg. Đây là mức giá cao nhất trong vài năm trở lại đây. Ớt được mùa, được giá khiến bà con nông dân rất phấn khởi. 

 

Từ đầu tháng 11/2020 đến nay, hầu như ngày nào bà Vũ Thị Quyền, ở thôn Ái, xã Định Hải đều có mặt ngoài ruộng ớt để chăm sóc, thu hoạch. Với 4 sào ớt, so với vụ trước, diện tích của gia đình bà đã giảm  đi  một nửa nhưng giá trị cao gấp hàng chục lần. Theo bà Quyền, trừ những ngày quá lạnh, ớt chín chậm phải thu cách nhật, còn bình thường, cây ớt cho thu hoạch hàng ngày. Trung bình mỗi ngaỳ, gia đình bà hái được khoảng 60 kg ớt, thu về 5 triệu đồng. Từ đầu vụ đến nay, bà đã thu được 200 triệu đồng từ bán ớt.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Nhượng, ở thôn Đồng Tình, xã Định Hưng cũng đang khẩn trương thu hoạch hơn 2 sào ớt  vào độ chín. Từ 2 sào ớt này, từ đầu vụ đến nay, bà đã thu được gần 100 triệu đồng.

Theo người dân, kể từ năm 2016 đến nay, đây là vụ mà nông dân có thu nhập cao nhất từ cây ớt. Giá ớt năm nay đã duy trì ở mức cao hơn 2 tháng, tính từ đầu vụ đến nay. Theo ngành nông nghiệp, giá ớt cao là do nhiều diện tích trồng ớt tại các tỉnh miền Trung bị thiệt hại từ lũ lụt đầu vụ nên thị trường ớt trong nước rất hút  hàng. Nhu cầu ớt xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng cao nhưng nguồn cung có hạn nên các thương lái không dễ mua được số lượng nhiều. Huyện Yên Định có 635 ha ớt đang cho thu hoạch. Giá ớt tăng cao, tiêu thụ khá thuận lợi, việc chăm sóc cây ớt cũng được người dân quan tâm hơn.

Thanh Hóa hiện có gần 1300 ha ớt vụ đông, hầu hết là giống ớt hiểm lai Demon, sau thời gian trồng 2,5 tháng sẽ cho thu hoạch. Thời gian thu hoạch thường từ đầu tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Mỗi sào ớt, nếu chăm sóc tốt sẽ cho năng suất trên 1 tấn. Với giá ớt cao như năm nay, người nông dân có lợi nhuận hàng tỷ đồng trên mỗi ha trồng ớt./.

Theo Bản tin Thanh Hóa ngày mới 21/01

 

.