Banner

Tỉnh Thanh Hóa có khoảng 4.770 ha lúa đông xuân bị ảnh hưởng do xâm nhập mặn

Thứ Hai, 08/03/2021, 08:28 [GMT+7]

(TTV) - Theo dự báo của Chi cục Thủy lợi tỉnh Thanh Hóa, tình trạng xâm nhập mặn ở các khu vực cửa sông ven biển trên địa bàn tỉnh trong năm nay sẽ cao hơn so với trung bình nhiều năm, với khoảng 55 trạm bơm tưới có khả năng bị ảnh hưởng mặn.

Ước tính, ở các địa phương ven biển trên địa bàn Thanh Hóa sẽ có khoảng 4.770 ha lúa đông xuân có nguy cơ ảnh hưởng do xâm nhập mặn. Để bảo đảm nguồn nước tưới cho diện tích trồng lúa có nguy cơ bị ảnh hưởng xâm nhập mặn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc vùng ven biển và các công ty khai thác các công trình thủy lợi thường xuyên theo dõi lịch thủy triều, mực nước sông và độ mặn ở vùng triều để đóng, mở các cống, bơm nước vào kênh, đồng ruộng để tích trữ nước khi chất lượng nước bảo đảm yêu cầu, có biện pháp xử lý nhiễm mặn kịp thời khi xảy ra ở các vùng triều.

Vùng tưới thuộc huyện Nga Sơn, vùng Đông kênh De thuộc huyện Hậu Lộc phối hợp với Công ty Bắc Sông Mã chủ động vận hành các trạm bơm Cống Phủ 2, Châu Lộc, Thôn Hậu... bơm nước tạo nguồn và trữ nước chống hạn. Đồng thời, đóng, mở cống ở các cửa sông, cửa biển hợp lý để giữ nước ngọt, ngăn nước mặn./.

Tiến Dũng BT/Bản tin Thanh Hóa ngày mới 8.3-TTV

 

.