Banner

Thu hút doanh nghiệp, hợp tác xã và cơ sở sản xuất tham gia Chương trình OCOP

Thứ Sáu, 26/11/2021, 08:55 [GMT+7]

(TTV) - Nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), góp phần nâng cao thu nhập, mở rộng thị phần và từng bước giúp người dân tiếp cận với kinh tế thị trường. Thời gian qua, thị xã Nghi Sơn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó tập trung thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản xuất, kinh doanh tham gia xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng sản phẩm để được chứng nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

 

Để thu hút và hỗ trợ các cơ sở, doanh nghiệp và Hợp tác xã tham gia phát triển các sản phẩm OCOP, ngay từ khi có Chương trình, thị xã Nghi Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nhiều Hội chợ, gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP. Từ năm 2019 đến nay, thông qua các chương trình hội chợ, trưng bày, đã có 610 hợp đồng, bản ghi nhớ hợp tác giữa các chủ thể OCOP của thị xã và các đơn vị thương mại trong, ngoài tỉnh được ký kết. Những hoạt động này không chỉ nâng tầm thương hiệu cho sản phẩm của địa phương mà còn giúp người tiêu dùng được hưởng lợi từ những sản phẩm đạt chất lượng cao. Với sự quan tâm, tạo điều kiện về mặt thủ tục, hồ sơ, đến nay Nghi Sơn đã có 20 doanh nghiệp, hợp tác xã và cơ sở tham gia chương trình OCOP.

Xác định Chương trình OCOP là cơ hội để quảng bá, nâng cao giá trị các sản phẩm thế mạnh của địa phương, UBND thị xã Nghi Sơn đã ban hành kế hoạch và chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường vận động, hướng dẫn và hỗ trợ các chủ thể tham gia. Để phát triển sản phẩm và phấn đấu đạt nhiều hơn nữa các sản phẩm OCOP cấp tỉnh, thị xã đã đẩy mạnh kêu gọi, thu hút doanh nghiệp, Hợp tác xã và cơ sở sản xuất bằng cách hỗ trợ kinh phí để các chủ thể đổi mới mẫu mã, bao bì, tem truy xuất nguồn gốc. Từ năm 2019 đến nay, thị xã đã hỗ trợ gần 2,1 tỷ đồng cho các chủ thể và tất cả đều có sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Thị xã cũng tạo điều kiện để các chủ thể thuê mặt bằng xây dựng điểm giới thiệu sản phẩm, thuê đất mở rộng địa điểm sản xuất, kinh doanh và đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xây dựng website quảng bá để các đơn vị nâng cao sức cạnh tranh. Vì vậy các sản phẩm OCOP của thị xã không chỉ tiêu thụ trong tỉnh mà còn xuất ra các tỉnh, thành phố khác, trong đó nhiều sản phẩm được xuất khẩu như: Nước mắm Ba Làng, nước mắm Tác Huy, mắm tôm đặc biệt Tĩnh Gia, đông trùng hạ thảo Thảo Ngọc Việt và mật ong rừng Am Các….

Thanh Hường – Xuân Tuấn

Bản tin THNM, 26/11

 

.