Banner

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt khu vực nông thôn

Chủ Nhật, 22/05/2022, 08:52 [GMT+7]

(TTV) - Hiện nay, người dân khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã  tiếp cận nhiều hơn với phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Tuy nhiên, nếu so với dân số ở khu vực này, thì tỷ lệ người dân sử dụng giao dịch không dùng tiền mặt vẫn còn khá khiêm tốn. Chính vì vậy, cần có các giải pháp phù hợp để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, từng bước mở rộng độ bao phủ của phương thức thanh toán này tại khu vực nông thôn.

 

anh Trần Minh Hoàng (áo đỏ), xã Quảng Văn, huyện Quảng Xương thanh toán tiền qua thẻ ATM.
Anh Trần Minh Hoàng (áo đỏ), xã Quảng Văn, huyện Quảng Xương đã sử dụng thẻ để thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ qua máy POS, hoặc thanh toán theo hình thức chuyển khoản qua điện thoại di động.

Cầm theo chiếc thẻ ATM, anh Trần Minh Hoàng, xã Quảng Văn, huyện Quảng Xương  vào siêu thị ở khu vực thị trấn để mua hàng hóa mà không cần phải mang theo tiền mặt. Theo anh Hoàng, trước đây chiếc thẻ được anh sử dụng chủ yếu để rút tiền mặt, nhưng gần đây, anh đã sử dụng thẻ để thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ qua máy POS, hoặc thanh toán theo hình thức chuyển khoản qua điện thoại di động. Anh Trần Minh Hoàng, xã Quảng Văn, huyện Quảng Xương , tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: Ngày nay công nghệ thay đổi, chỉ cần dùng thẻ thanh toán quốc tế thanh toán rất tiện lợi, giảm bớt công đoạn rất nhiều, cảm thấy rất tiện ích cho cuộc sống khi mình đi mua sắm.

Khảo sát của Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen cho thấy: tại khu vực nông thôn, có gần 90% người dân sử dụng điện thoại di động, 70% sở hữu điện thoại thông minh. Đây chính là căn cứ để phổ cập dịch vụ tài chính di động về nông thôn. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, điểm chấp nhận phương thức thanh toán không dùng tiền mặt khu vực nông thôn còn hạn chế. Thói quen tiêu dùng bằng tiền mặt vẫn khá phổ biến đối với người dân. Bên cạnh đó, người dân còn có tâm lý e ngại tiếp cận công nghệ mới trong thanh toán điện tử, ngân hàng. Tâm lý sợ rủi ro, không an toàn trong sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt cũng tác động tới hành vi thanh toán của người dân.

Để mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt tại khu vực nông thôn, các ngân hàng, tổ chức thanh toán trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin, hướng dẫn về các hình thức thanh toán; đa dạng hóa và gia tăng tiện ích các dịch vụ thanh toán đảm bảo an toàn, nhanh chóng, bảo mật thông tin.

Tại Agribank Chi nhánh Nam Thanh Hóa, chương trình dành cho các cá nhân cư trú trên địa bàn nông thôn hoặc có hoạt động sản xuất - kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn được cấp hạn mức thấu chi lên tới 30 triệu đồng. Với hạn mức này, người dân nông thôn có thể thanh toán các dịch vụ chi trả tiền điện, nước, cước viễn thông, mua sắm hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, mua sắm vật tư cho sản xuất…Đây là giải pháp vừa góp phần hạn chế tình trạng "tín dụng đen", vừa tạo thói quen thanh toán không dùng tiền mặt cho các khách hàng ở khu vực nông nghiệp, nông thôn. Chị Hoàng Thị Yến, xã Công Chính, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Trước đây việc mua sắm thanh toán điện nước gặp khó khăn do phải thanh toán trực tiếp, nhiều khi phải đi chặng đường dài mới thanh toán được, nhưng hiện nay tôi đã sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử thì rất thuận tiện, ở nhà hoặc bất cứ đâu đều có thể thanh toán mua sắm, tiền điện nước, hoặc học hành cho con cái”.

Ông Trịnh Quốc Vinh, Giám đốc Agribank Nam Thanh Hóa chi nhánh Nông Cống
Ông Trịnh Quốc Vinh, Giám đốc Agribank Nam Thanh Hóa chi nhánh Nông Cống

Ông Trịnh Quốc Vinh, Giám đốc Agribank Nam Thanh Hóa chi nhánh Nông Cống cũng cho biết: Đơn vị chi nhánh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt  thông qua hình thức phát hành internetbanking, ngân hàng tự động, phát hành thẻ ATM và POS tại tất cả các xã, thị trấn; đơn vị đã đưa ra nhiều giải pháp như đấu mối với cơ quan chính quyền địa phương,cán bộ công nhân để phát hành thẻ qua dịch vụ banking. Tới đây đơn vị sẽ tiếp tục triểnkhai nhiều chương trình, sản phẩm khác liên quan đến thanh toán không dùng tiền mặt, đáp ứng nhu cầu.

Giai đoạn 2021-2025, tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu: 80% người dân khu vực nông thôn từ 15 tuổi trở lên có tài khoản; tốc độ tăng trưởng bình quân về số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt đạt 20-25%/năm. Với các giải pháp đồng bộ về hạ tầng, phát triển đa dạng các hình thức thanh toán, đẩy mạnh tuyên truyền các tiện ích từ dịch vụ ngân hàng điện tử,..sẽ thúc đẩy nhanh và mở rộng hơn độ bao phủ tỷ lệ người dân sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt, đạt mục tiêu đã đề ra./.

Hồng Ngọc - Thanh Tùng/Bản tin Thanh Hóa ngày mới 22.5

.