Banner

TTV ghi dấu ấn bằng những tác phẩm đạt giải Báo chí Quốc gia

Thứ Bảy, 25/09/2021, 20:35 [GMT+7]

(TTV) - Để đạt các giải  báo chí ở tầm quốc gia là điều khó khăn đối với các các cơ quan báo chí ở địa phương, trong đó có Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá. Song trong những năm gần đây, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá ngày càng có nhiều tác phẩm đạt giải cao ở các kỳ liên hoan Truyền hình, liên hoan Phát thanh toàn quốc và giải Báo chí Quốc gia. Có được kết quả đó là nhờ có sự đầu tư cả về trí tuệ, công sức của tập thể lãnh đạo đài và các ê kíp thực hiện tác phẩm.

 

Năm 2017, tác phẩm “Bản tình ca Hàm Rồng” giành Huy chương vàng Liên hoan truyền hình toàn quốc. Đây là tác phẩm đầu tiên của Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá  đạt huy chương vàng ở thể loại phim ca nhạc. Bộ phim không chỉ có sự đầu tư về kinh phí, thời gian mà còn huy động một lực lượng tham gia đông đảo, lên đến hàng trăm người. Dựa trên những tình tiết có thật, phim ca nhạc “Bản tình ca Hàm Rồng” đã tập trung tái hiện lại sự kiện Hàm Rồng chiến thắng với những mất mát, hy sinh và cả niềm lạc quan, tin tưởng, tình bạn, tình yêu trong sáng, cao đẹp của những người lính, cùng niềm tự hào, trân trọng quá khứ để hướng tới tương lai.

Thành công của một tác phẩm phát thanh, truyền hình là sự kết hợp của nhiều yếu tố: lời bình, hình ảnh, âm thanh, tiếng động kỹ thuật xử lý hình ảnh và âm thanh. Do vậy, mỗi tác phẩm đòi hỏi phải có sự nỗ lực, chung sức, đồng lòng và tâm huyết, trách nhiệm của cả e kíp thực hiện, trong đó có dấu ấn cá nhân của người lựa chọn đề tài, tìm tòi cách thể  hiện hiệu quả.

Với việc vừa phát huy trí tuệ tập thể vừa đề cao dấu ấn cá nhân, mỗi năm, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá đều phát động cán bộ phóng viên đăng ký tác phẩm báo chí chất lượng cao để tham gia các giải  báo chí. Trên cơ sở đó, tập thể Ban biên tập, các phòng chuyên môn sẽ tổ chức duyệt đề cương, phân tích góp ý để tác giả có cách thể hiện tốt nhất, hiệu quả nhất. Chỉ tính từ năm 2017 đến nay, Đài Phát thanh và truyền hinh Thanh Hoá đã có 4 tác phẩm đạt Huy chương vàng, 7 tác phẩm đạt Huy chương bạc, 1 tác phẩm đạt Bằng khen tại các kỳ Liên hoan Truyền hình toàn quốc. 2 tác phẩm đạt Huy chương vàng, 2 tác phẩm đạt Huy chương bạc, 2 tác phẩm đạt Huy chương đồng và 1 tác phẩm đạt bằng khen tại các kỳ Liên hoan Phát thanh toàn quốc.

Điều đáng nói là, Giải báo chí quốc gia, Giải báo chí thường niên của Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, trước đây chủ yếu là các cơ quan báo chí trung ương mới có khả năng “bén giải”  lớn thì những năm gần đây Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá cũng đã có 2 tác phẩm đạt giải B,  2 tác phẩm đạt giải C và 2 tác phẩm đạt giải khuyến khích … Trong 2 năm liên tục 2019, 2020, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá có 2 tác phẩm đạt giải A, giải báo chí Quốc gia.

Tháng 9 năm 2021, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá tròn 65 tuổi. 65 năm là một hành trình dài với biết bao công sức, sự trăn trở, suy tư, là những giọt mồ hôi và thậm chí cả nước mắt của những người làm phát thanh và truyền hình. Nhưng cũng chính từ sự tận tâm cống hiến ấy,  đã làm nên những trái ngọt, đưa thương hiệu TTV không ngừng vươn xa, nằm trong tốp các Đài Phát thanh và truyền hình địa phương dẫn đầu, có năng lực sản xuất các chương trình chất lượng cao, ghi dấu ấn bằng các giải thưởng lớn mang tầm quốc gia./.

Minh Tuyết  - Đức Tình/ Bản tin Thời sự tối TTV 

.