Banner

Tranh cãi xung quanh một chi tiết giả gỗ trong xe Tesla

Thứ Năm, 24/09/2020, 15:03 [GMT+7]

Dùng vật liệu giả gỗ được cho là một trong vô vàn "chiêu" mà Tesla để lập nên những kì tích.

Mới đây, những bài viết mới đăng tải trên trang Tesla Motors Club và sau đó là trên trang Reddit cho thấy nhiều chủ xe Tesla Model Y đã “tố cáo” một phần trong hệ thống làm mát của xe được làm vật liệu giả vân gỗ, chứ không phải gỗ tự nhiên.

Trước đó, The Drive là trang web đầu tiên “tố cáo” Tesla sử dụng gỗ giả trong cấu tạo xe. Theo đó, không chỉ dòng xe Model Y sử dụng gỗ giả trong hệ thống làm mát, mà rất nhiều mẫu xe khác của Tesla cũng vậy.

Bài viết mới đây trên trang web của Tesla Motors Club với tiêu đề “Dường như có người đã mua vật liệu của Home Depot để lập thành tích  doanh số quý 2?”, thu hút được nhiều sự chú ý. Bài viết có đăng kèm hình ảnh hệ thống làm mát với những miếng nhựa cứng.

Có vẻ như người này đã mất khoảng 10 tiếng để tháo rời các bộ phận trong hệ thống làm mát của chiếc Model Y, làm lộ ra một miếng băng dính to bản màu xanh lá cây cố định các thanh giống như gỗ với một bảng kim loại lớn.

Trên trang Tesla Motors Club, một số chủ xe khác cũng đã tháo bộ phận làm mát trong xe Model Y của mình và chụp ảnh cho thấy chi tiết không phải bằng gỗ thật.

Lời giải thích

Theo trang The Drive, chiếc hộp màu bạc trong ảnh là nơi chứa dung dịch làm mát (LCC). Chất lỏng đi qua bộ phận này được làm lạnh rồi chuyển tới các bộ phận tiếp theo của hệ thống làm mát.

Miếng gỗ giả có vẻ như để giảm áp lực từ dây đai cố định miếng kim loại của hộp LCC. Trước đây cũng đã có một số video cho thấy hệ thống tương tự như thế này được đệm bằng những miếng nhựa cứng. Bởi vậy, nhiều ý kiến cho rằng miếng gỗ giả trong phiên bản Tesla Model Y có tác dụng thay thế vật liệu nhựa trong phiên bản cũ.

Dù vậy, các chủ xe có thể vẫn bị bất ngờ khi thấy những miếng giả gỗ trong chiếc xe hơi đắt tiền như Tesla Model Y.

Một số người dùng trên trang Reddit đã giải thích như sau:

“Mặc dù miếng gỗ giả trông rất xấu nhưng cũng không thể phủ nhận là nó giống hệt với bảng trắng của hộp LCC, ngoại trừ chi tiết màu sơn. Bởi vậy tôi đoán rằng lỗi thuộc về nhà cung cấp vật liệu cho Tesla.

Có lẽ đây là những gì còn lại trong kho, nên thay vì dùng những miếng nhựa màu trắng, họ đã dùng vật liệu giả gỗ.”

Nhiều người dùng cũng thừa nhận việc Tesla thay thế bộ phận này bằng gỗ giả là hoàn toàn hợp pháp và đây không phải là trường hợp hiếm có hay chỉ được áp dụng riêng cho một dòng xe nào của Tesla, nhưng cũng không phải chiếc xe Tesla nào cũng dùng miếng gỗ giả trong bộ phận làm mát.

Mặc dù thừa nhận đây là hành động “hợp pháp,” nhưng nhiều người bày tỏ họ không quá ngạc nhiên trước chi tiết này.

Người dùng Firehad chia sẻ: “Tôi cũng cảm thấy chi tiết gỗ giả này rất xấu nhưng phải thừa nhận đây là một chi tiết phù hợp để thay thế cho bộ phận nguyên thủy. Nó không ảnh hưởng gì đến chức năng hay cấu tạo của động cơ.”

Người dùng Jsmooth13 lại cho rằng: “Việc thay thế một bộ phận bằng một bộ phận khác tương tự về tính năng và thiết kế là điều hoàn toàn bình thường. Công ty tôi cũng thường mua nguyên liệu từ Home Depot để thay thế cho những nguyên liệu bị hết tạm thời.”

Theo Ngọc Trang/Dân trí

.