Banner

Lý do tài xế luôn cần chuẩn bị sẵn máy đo áp suất lốp ô tô

Thứ Sáu, 17/09/2021, 14:33 [GMT+7]

Lốp xe được bơm căng đúng mức không chỉ đảm bảo an toàn cho người sử dụng phương tiện, mà còn kéo dài tuổi thọ chiếc lốp, giúp chúng ít bị xì hơi hơn và đưa đến trải nghiệm lái xe tốt hơn hẳn.

Tầm quan trọng của việc duy trì áp suất lốp phù hợp

Đối với mỗi chiếc xe, lốp xe phải sắm cùng lúc nhiều vai trò như bám đường an toàn, rẽ hướng chính xác, vượt qua vũng nước, bùn lầy hay thậm chí là những ụ tuyết, góp phần tiết kiệm nhiên liệu, giúp xe êm ái, đồng thời phải đủ đầy đặn để chống lại thiệt hại do ổ gà và các mảnh vỡ trên đường.

Để đảm bảo tất cả vai trò trên một cách tốt nhất, lốp xe cần phải được bơm đầy một lượng không khí có áp suất phù hợp. Lốp xe nóng lên khi bạn lái xe và áp suất bên trong của chúng tăng lên, bổ sung thêm áp suất không khí sẽ bù đắp cho điều đó.

Việc duy trì áp suất không khí phù hợp trong lốp xe sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng phương tiện. Áp suất quá cao có thể gây ra một số vấn đề, nhưng những vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều lại xảy ra khi áp suất lốp quá thấp.

Lý do tài xế luôn cần chuẩn bị sẵn máy đo áp suất lốp ô tô
Lý do tài xế luôn cần chuẩn bị sẵn máy đo áp suất lốp

Những nguyên nhân dẫn đến thay đổi áp suất lốp

Thực tế, lốp xe có thể mất một lượng đáng kể áp suất không khí trước cả khi xuất hiện các dấu hiệu bên ngoài để có thể quan sát bằng mắt thường như xẹp lốp. Khi đó, chiếc xe vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây nguy hiểm.

Lốp xe chưa được bơm căng đúng mức có xu hướng biến dạng hoặc tạo thành những nếp gấp khi xe rẽ hướng hoặc khi chuyển làn đường khẩn cấp. Việc này cũng làm giảm khả năng bảo vệ cả lốp lẫn bánh xe khỏi bị hư hại hoặc xì hơi do những vật thể sắc nhọn có thể gặp phải trên đường hay ổ gà, đường xấu.

Việc duy trì áp suất phù hợp cũng giúp cải thiện độ mài mòn, nhờ đó bạn không cần phải lãng phí tiền để thay lốp nếu bảo dưỡng những chiếc lốp cũ thường xuyên.

Theo thời gian và quãng đường di chuyển, lốp xe có thể mất đi một lượng nhỏ áp suất. Chúng cũng bị ảnh hưởng đáng kể bởi sự thay đổi lớn về nhiệt độ, trung bình nếu nhiệt độ môi trường giảm 10 độ thì sẽ khiến lốp xe mất đi khoảng 1 psi áp suất (psi là đơn vị áp suất pound trên inch vuông - PV). Vì vậy, khi các mùa thay đổi, thời tiết thay đổi, thì áp suất lốp của bạn cũng cần được điều chỉnh.

Tại sao tài xế cần có máy đo áp suất lốp?

Máy bơm không khí cho lốp xe ở các trạm xăng có thể hiển thị cho bạn thấy chỉ báo áp suất khi được kết nối với van của lốp, nhưng con số hiển thị có thể kém chính xác, thậm chí là khó đọc khi nó được đặt ở bên đường và bị bụi bẩn bao phủ.

Vì vậy, để luôn đảm bảo kiểm tra được áp suất lốp xe ở bất cứ thời điểm nào mà bạn cảm thấy cần thiết, bạn nên sở hữu một đồng hồ đo áp suất của riêng mình.

Với đồng hồ đo áp suất lốp và ống dẫn khí, mỗi tài xế đều có thể tự kiểm tra áp suất lốp xe một cách chính xác nhất. Đối với một chiếc xe mới, hãy kiểm tra sổ tay hướng dẫn sử dụng xe hoặc lẫy cửa bên lái để biết áp suất thích hợp với lốp xe của bạn trong điều kiện thường. Nếu chiếc xe đã chạy được vài dặm, mức áp suất khuyến nghị là thêm 3 psi.

Theo Vietnamnet

.