Banner

Cần có giải pháp đồng bộ để xử lý tình trạng các phương tiện thủy nội địa không có đăng ký, đăng kiểm

Chủ Nhật, 21/07/2019, 10:24 [GMT+7]

(TTV) - Trong bài phóng sự trước, Đài PTTH Thanh Hóa đã phản ánh nhiều chủ phương tiện không thực hiện việc đăng kiểm, đăng ký cho phương tiện thuỷ nội địa, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động của các phương tiện tại địa bàn. Trong bài viết này, Đài PTTH Thanh Hóa tiếp tục đề cập và làm rõ hơn nguyên nhân cũng như những vấn đề đặt ra với các ngành chức năng để giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Đến nay, Sở giao thông vận tải đã phối hợp với Chi Cục đăng kiểm 12 và chính quyền địa phương kiểm tra được 354 phương tiện trong tổng số 369 phương tiện thuỷ nội địa chưa làm thủ tục đăng kiểm, đăng ký. Sở cũng đã lập hồ sơ đăng kiểm cho 302 phương tiện, nhưng vẫn còn 71 chủ phương tiện chưa đến lấy hồ sơ đăng kiểm. Nhiều chủ phương tiện đã được cấp đăng kiểm nhưng chưa được làm thủ tục cấp đăng ký do vướng mắc ở khâu nộp thuế.

Ông Đỗ Văn Hùng (Thôn Giang Thanh, xã Thiệu Khánh) nói: "Thực tế là một hai phương tiện mà vào nộp thuế người ta không thu. Họ bảo ít quá. Biết là trách nhiệm nhưng người ta không làm, hết lần này đến lần khác. Kể cả có phương tiện khoảng 100 tấn nhưng xuống làm cũng không được, phải nhờ người bên chi nhánh người ta đứng ra làm cho mới được còn trực tiếp vào làm thì mệt lắm, đi lại về"

Phương tiện không có đăng kiểm, không có đăng ký, thậm chí có những người điều khiển không có cả bằng lái. Vậy nhưng các phương tiện vẫn ngang nhiên hoạt động, và hoạt động trong một thời gian dài. Qua tìm hiểu thực tế, những phương tiện chưa có đăng ký, đăng kiểm này chủ yếu hoạt động cho các công ty, chủ mỏ hoặc chủ bãi tập kết cát trong khu vực.

Phương tiện không có đăng ký, đăng kiểm khi gặp lực lượng chức năng thì đã có ông chủ thuê vận chuyển lo, cùng lắm là tự nộp phạt. Đối với nhiều chủ phương tiện không đăng kiểm, đăng ký hay đăng kiểm hết hiệu lực rồi cũng không sao.

Mới đây, trên cơ sở báo cáo của Sở Giao thông vận tải về thực trạng hoạt động của các phương tiện thuỷ nội địa, UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu các ngành liên quan, lực lượng chức năng và các địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước và đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thuỷ trên địa bàn, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng vận chuyển, khai thác cát, sỏi trái phép; tiếp tục thực hiện tốt công tác đăng kiểm, đăng ký cho các phương tiện thuỷ, tạo điều kiện cho các phương tiện thuỷ nội địa có đầy đủ hồ sơ theo quy định trong quá trình hoạt động.

Ông Phạm Hồng Cường (Phó Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở Giao thông vận tải Thanh Hoá) cho biết: "Tăng cường tuyên truyền vận động các chủ phương tiện chủ động làm việc với các cơ quan đăng kiểm để kiểm tra và đăng kiểm cho phương tiện. Đề nghị lực lượng công an các cấp, thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý nghiêm các phương tiện chưa có đang kiểm đăng ký, tập trung vào các phương tiện có tải trọng trên 50 tấn, vì đây là phương tiện khi hoạt động có nguy cơ gây mất an toàn cao"

Tỉnh đã có công văn chỉ đạo, yêu cầu thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, song nếu các đơn vị liên quan không có sự phối hợp, lực lượng chức năng không kiên quyết xử lý và các chủ mỏ, chủ bãi còn tùy tiện thuê các phương tiện thì việc đăng kiểm, đăng ký khó có thể hoàn thành và các phương tiện không đủ tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật, về bảo vệ môi trường, không có giấy phép lưu hành vẫn sẽ  ngang nhiên hoạt động.

Minh Tuyết – Sỹ Thảo

Theo Bản tin Thanh Hóa ngày mới/TTV

.