Banner

Báo động tình trạng xâm hại trẻ em trên mạng internet

Thứ Năm, 28/05/2020, 18:31 [GMT+7]

(TTV) - Tình trạng xâm hại trẻ em trên mạng internet đang trở thành một vấn đề được quan tâm không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới. Trong thực tế, có không ít câu chuyện đau lòng xuất phát từ môi trường "ảo", mà nạn nhân là trẻ vị thành niên. Trong khi đó, việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý tội phạm xâm hại trẻ em trên mạng lại đang gặp rất nhiều khó khăn.

Trên thực tế, việc xâm hại trẻ em trên môi trường mạng không chỉ dừng lại ở xâm hại tình dục, mà còn là việc vi phạm quyền riêng tư, tiếp xúc với các hình ảnh bạo lực, ảnh hưởng xấu đến phát triển ý thức và tinh thần của trẻ. Tại Việt Nam, trong giai đoạn từ 1/1/2015 đến 30/6/2019, đã có đến 8.709 trẻ em bị xâm hại, trong đó: có gần 37% số trẻ trải nghiệm các thông tin, hình ảnh liên quan đến bạo lực; hơn 13% buộc phải tiếp xúc với tài liệu khiêu dâm; gần 16% trẻ gặp hành vi dụ dỗ tình dục qua mạng và 2% trẻ em nhận được yêu cầu tiết lộ thông tin cá nhân, hình ảnh không mong muốn.

Việc hạn chế trẻ em tiếp xúc với internet là điều không thể bởi đây sẽ là kênh thông tin chính để mở rộng thế giới của các em trong tương lai. Nhưng tiếp cận internet như thế nào, bảo vệ trẻ em trước những cạm bẫy trên mạng ra sao thì lại cần sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng, nhà trường và gia đình nhằm xây dựng một môi trường sống an toàn, lành mạnh./.

Theo Bản tin 18h30 28/5

 

.