Banner

Khai thác đất trái phép: Có phải chính quyền cấp cơ sở còn thờ ơ

Chủ Nhật, 24/01/2021, 18:34 [GMT+7]

(TTV) - Tại các huyện trung du, miền núi việc san gạt đồi để cải tạo đất nhằm chuyển đổi cây trồng hoặc tạo mặt bằng để làm nhà là nhu cầu chính đáng của người dân. Pháp luật quy định UBND cấp xã có thẩm quyền cho phép người dân san gạt đất đồi tại chỗ có nghĩa là người dân được san gạt đồi nhưng không được vận chuyển đất đi nơi khác. Tuy nhiên tại nhiều địa phương ở Thanh Hóa, nhiều hộ dân lại đang lợi dụng quy định này để thực hiện việc khai thác đất trái phép.

 

Đây là hình ảnh mới ghi lại được tại làng Bài, xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân. Dù hoạt động khai thác đất không còn nhưng một phần quả đồi đã bị xẻ thịt nham nhở, thậm chí còn có đường để xe vào chở đất như thế này có thể cho thấy một khối lượng đất rất lớn đã bị khai thác và chở đi nơi khác… Còn khu đất trống bằng phẳng này tại thôn Nam Trung, xã Xuân Cao, huyện Thường Xuân là kết quả của việc một hộ dân xin phép san gạt đất đồi để xây dựng chuồng trại nuôi gà và đã được UBND xã đồng ý. Thế nhưng thay vì chỉ san gạt tại chỗ thì chủ hộ lại chở toàn bộ lượng đất đi nơi khác…

Điều đáng nói là việc khai thác và chở một khối lượng lớn đất đi nơi khác đòi hỏi phải phải có sự hoạt động của máy móc, xe tải, diễn ra trong một thời gian dài nhưng dường như chính quyền địa phương đều không biết và nếu biết thì cũng biết khi đã quá muộn. Câu hỏi đặt ra là có hay không sự thờ ơ, thậm chí là bao che của chính quyền địa phương? Bên cạnh đó, liệu quy định cấp xã có thẩm quyền cho phép các hộ dân san gạt đồi nhưng lại thiếu các biện pháp kiểm tra, giám sát còn có phù hợp khi mà tình trạng lợi dụng quy định này để khai thác đất trái phép diễn ra ngày một phổ biến như hiện nay./.

Theo Bản tin 18h30 ngày 24/01/2021

 

.