Banner

Gia tăng tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Thứ Bảy, 25/09/2021, 09:48 [GMT+7]

(TTV) - Theo thống kê, từ tháng 5/2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xảy ra 99 vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, gây thiệt hại gần 110  tỷ đồng. Xu hướng phạm tội trên không gian mạng có chiều hướng gia tăng và diễn biến ngày càng tinh vi, phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau.

 

Qua công tác đấu tranh, lực lượng chức năng đã phát hiện các chiêu thức mà các đối tượng hay sử dụng:

Một là, mạo danh cán bộ Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án gọi điện đe dọa các cá nhân, thông báo họ đang liên quan đên vụ án, vụ việc vi phạm pháp luật, yêu cầu cung cấp số tài khoản hoặc chuyển tiền vào số tài khoản do chúng cung cấp nhằm mục đích phục vụ điều tra, sau đó chiếm đoạt tiền.

Hai là, các đối tượng giả danh người nước ngoài kết bạn làm quen, hứa chuyển quà hoặc tiền về Việt Nam, sau đó giải danh nhân viên sân bay, bưu điện, hải quan thông báo và yêu cầu người nhận chuyển tiền đóng cước, thuế hoặc chi phí thông quan để nhận quà.

Ba là, lập tài khoản mạng xã hoặc chiếm quyền điều khiển tài khoản mạng xã hội của người bị hại, sau đó nhắn tin đến người thân, bạn bè nhờ chuyển tiền.

Bốn là, lợi dụng dịch bệnh, thiên tai, khan hiếm hàng hóa các đối tượng đăng tin rao bán các mặt hàng trên Facebook như khẩu trang, dầu tràm, lương thực thực phẩm. Khi khách hàng đặt mua với số lượng lớn, đối tượng yêu cầu chuyển tiền đặt cọc rồi chiếm đoạt.

Năm là, lừa đảo thông qua hình thức huy động vốn kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

Từ thực tế đấu tranh với tội phạm lừa đảo trên không gian mạng cho thấy, công tác quản lý hoạt động trên không gian mạng, quản lý thuê bao di động trả trước, việc đăng ký và sử dụng tài khoản ngân hàng còn nhiều lỏng lẻo, tồn tại nhiều bất cập, tạo kẽ hở cho các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân chủ yếu vẫn là do sự nhẹ dạ cả tin, thiếu hiểu biết của một số người dân đã vô tình tạo điều kiện cho các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi lừa đảo.

Thanh Thảo BT

Theo Bản tin THNM 25/9

 

 

.