Banner

Cẩn trọng khi mua pháo trên mạng xã hội

Thứ Sáu, 21/01/2022, 09:30 [GMT+7]

(TTV)- Pháo là mặt hàng nằm trong danh sách cấm mua bán, tàng trữ và vận chuyển. Song cứ đến dịp Tết Nguyên đán, pháo nổ lại trở thành mặt hàng được "săn lùng" khiến công tác đảm bảo an ninh trật tự phải đối mặt với nhiều phức tạp. Đặc biệt, với  mạng xã hội, thị trường buôn bán pháo lại càng trở nên sôi động hơn bao giờ hết. 

Chỉ cần gõ từ khóa “pháo” hoặc “mua pháo”, mạng xã hội facebook cho ra đến hàng trăm kết quả fanpage được lập ra để quảng cáo, thực hiện giao dịch, mua bán pháo nổ trái phép. Chỉ cần quan sát sơ bộ, người dùng có thể dễ dàng nhận ra đây là những loại pháo hoa, pháo cối có xuất xứ từ nước ngoài – mặt hàng bị cấm lưu hành tại Việt Nam, tuy nhiên lại được quảng cáo “đường mật” về chất lượng uy tín, không cần tiền đặt cọc vẫn có thể lấy hàng.

Tinh vi hơn, các số điện thoại được cung cấp trên các trang fanpage này hầu hết không thể liên lạc được bằng những cuộc gọi thông thường, mà chỉ có thể liên lạc qua mạng xã hội zalo. Theo cơ quan chức năng, đây là hình thức để trốn tránh việc điều tra, truy vết. Các đơn hàng pháp khi vận chuyển cũng được ngụy trang  là quần áo hoặc hàng gia dụng nhằm qua mắt đơn vị vận chuyển.

Ngày 19/1 vừa qua, Tòa án Nhân dân thành phố Thanh Hóa đã tuyên án 15 tháng tù giam với Lê Văn Hùng Anh, 7 tháng tù giam đối với Vũ Trường Giang, đều trú tại xã Ngọc Lĩnh, thị xã Nghi Sơn về tội tàng trữ pháo nổ trái phép. 2 đối tượng này đã mua pháo từ 1 đối tượng trên mạng xã hội, ngay sau khi giao dịch xong, khi đang trên đường mang 12,8 kg pháo nổ về để sử dụng thì bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ. Đây chính là cái giá phải trả cho sự thiếu hiểu biết về pháp luật, cũng như sự chủ quan, thiếu ý thức của những cá nhân khi thực hiện giao dịch hàng cấm.

Theo Nghị định 137 ngày 27/11/2020 về quản lý, sử dụng pháo của Chính phủ, người dân được phép sử dụng pháo hoa trong các dịp lễ, Tết, hội nghị… nhưng phải đảm bảo 2 tiêu chí chính: không phát ra tiếng nổ và là loại pháo do các đơn vị của Bộ Quốc phòng sản xuất. Tại Thanh Hóa, dịp Tết Nhâm Dần 2022, trên địa bàn tỉnh có 5 địa điểm được phép bán pháo hoa gồm: 2 điểm tại thành phố Thanh Hóa, 1 điểm tại huyện Yên Định, 1 điểm tại thị xã Nghi Sơn và 1 điểm tại huyện Như Thanh. Mọi hoạt động mua bán pháo không được thực hiện tại các địa điểm được cấp phép đều vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm.

Hành vi mua bán các loại pháo hoa nổ, pháo nổ trên mạng xã hội là hành vi vi phạm pháp luật. Để đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho bản thân và gia đình cũng như góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, mỗi người dân cần “nói không với pháo nổ”, tránh rơi vào cạm bẫy của những đối tượng lừa đảo hay nghiêm trọng hơn là tiếp tay cho những hành vi vi phạm pháp luật.

Theo Cẩm Thơ – Văn Tráng/THNM 21/1/2022

.