Banner

Cảnh giác với chiêu trò lừa bán xe trên mạng xã hội

Thứ Hai, 27/06/2022, 09:21 [GMT+7]

Không chỉ dễ dàng mua bán những sản phẩm thiết yếu, mà ngay cả những mặt hàng có giá trị cao như xe máy cũng được giao dịch một cách nhanh gọn qua mạng xã hội. Nắm bắt được điều này, các đối tượng lừa đảo đã đưa ra những lời quảng cáo có cánh, với mức giá rẻ để giăng bẫy người tiêu dùng. Trên thực tế, đã có rất nhiều người cả tin và trở thành nạn nhân của chiêu trò lừa đảo này.

 

Trên mạng xã hội, rất dễ để tìm thấy những lời quảng cáo xe đẹp, giấy tờ đầy đủ, chỉ cần đặt cọc 30 – 50% để có thể sở hữu 1 chiếc xe máy xịn,  giá chỉ bằng 1 nửa, hoặc rẻ hơn nữa. Nhưng thực tế, nhiều đối tượng đã sử dụng hình ảnh xe trên mạng, làm giả giấy tờ bằng photoshop, lợi dụng lòng tin và sự khó kiểm chứng thực tế của khách hàng để chiếm đoạt luôn số tiền đặt cọc. Tinh vi hơn, có nhóm đối tượng còn hẹn giao dịch, mục đích là “dụ” con mồi đến địa điểm vắng vẻ để thực hiện hành vi cướp tài sản. Do đó, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân lưu ý khi giao dịch trên mạng xã hội như sau:

- Không được phép tin tưởng vào những người lạ mặt mà mình chưa bao giờ gặp mặt để thực hiện các giao dịch có giá trị lớn.

- Nâng cao ý thức cảnh giác, tăng cường tìm hiểu các thông tin về những chiêu thức lừa đảo mua bán trên mạng xã hội.

- Kiểm tra kỹ thông tin của tài khoản đăng tải mua bán, nên lựa chọn những tài khoản có độ tin cậy cao và đăng tải cụ thể về cửa hàng có địa chỉ rõ ràng.

- Nên trực tiếp đến tận nơi để xem xe và giao dịch, tốt nhất nên đến những cửa hàng uy tín để có thể đảm bảo về cả chất lượng lẫn dịch vụ bảo hành./.

Theo Tuyết Hạnh BT/ Bản tin THNM ngày 27/6/2022

.