Banner

Thanh Hóa nỗ lực chống khai thác IUU

Chủ Nhật, 26/06/2022, 18:34 [GMT+7]

(TTV) - Nhằm thực hiện mục tiêu cùng cả nước tháo gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu (EC) đối với thủy sản khai thác vào cuối năm nay, Chi cục thủy sản Thanh Hóa đã phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của ngư dân. Tuy nhiên, hiện vẫn còn tồn tại một số vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản.

 

Theo báo cáo của Chi cục thủy sản Thanh Hóa, từ đầu năm đến nay, Chi cục đã chủ trì phối hợp với lực lượng chức năng tuần tra, thanh tra, kiểm soát 27 chuyến trên biển và cửa sông, cửa lạch. Qua kiểm tra trên 200 tàu cá, đã xử lý vi phạm hành chính 77 chủ tàu với tổng số tiền phạt gần 470 triệu đồng. Các lỗi vi phạm thường gặp như: Không treo quốc kỳ; không có số đăng ký tàu cá, không đánh dấu tàu cá; không ghi sổ nhật khai thác; tàng trữ công cụ kích điện trong quá trình khai thác…

Ông Nguyễn Văn Trung  Trưởng Phòng Thanh tra Pháp chế, Chi cục Thủy sản Thanh Hóa  (7924: 0’26-0’55: Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, chúng tôi thường lồng ghép tuyên truyền cho ngư dân, để ngư dân hiểu hơn về chống khai thác IUU, từ đó nâng cao ý thức chấp hành của ngư dân với các quy định)

Ông Nguyễn Văn Trung, Trưởng Phòng Thanh tra Pháp chế, Chi cục Thủy sản Thanh Hóa cho biết trong quá trình tuần tra, kiểm soát, chúng tôi thường lồng ghép tuyên truyền cho ngư dân, để ngư dân hiểu hơn về chống khai thác IUU, từ đó nâng cao ý thức chấp hành của ngư dân với các quy định.

Thanh Hóa hiện có trên 6.500 tàu cá với khoảng 24.500 lao động tham gia khai thác thủy sản trên biển, trong đó có 1168  tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên khai thác thủy sản vùng khơi. Chi cục Thủy sản Thanh Hóa đã đẩy mạnh tuyên truyền cho chủ tàu, thuyền trưởng, ngư dân về các quy định của Luật Thủy sản, các văn bản hướng dẫn thi hành luật, các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Từ đó, nâng cao nhận thức tuân thủ pháp luật của ngư dân trong khai thác thủy sản. Ngoài ra, cơ quan này sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường lực lượng, phương tiện trong thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát hoạt động khai thác hải sản trên biển, cửa lạch, bãi ngang, cảng cá nhằm thực hiện thành công mục tiêu cùng cả nước tháo gỡ thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu vào cuối năm nay./.

Theo Thanh Tâm/ Bản tin 18h30 ngày 26/6/2022

.