Banner

Mỹ và Hàn Quốc đạt được thỏa thuận về chi phí duy trì quân sự

Thứ Tư, 06/02/2019, 10:04 [GMT+7]

(TTV)- Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4/2 thông báo Washington và Seoul đã đạt được thỏa thuận "trên nguyên tắc" về chia sẻ chi phí quân sự giữa hai nước.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, hai nước đã nhất trí trên nguyên tắc về Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA) mới về chia sẻ chi phí quân sự Mỹ-Hàn trong việc duy trì Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) tại Hàn Quốc. Hai bên cam kết sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề "kỹ thuật" còn tồn đọng trong thời gian sớm nhất có thể. Tuy nhiên, nội dung chi tiết thỏa thuận không được công bố.

Theo Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA) mới ký kết năm 2014 và hết hiệu lực vào tháng 12/2018, phía Hàn Quốc đã chi 960,2 tỷ won (khoảng 950 triệu USD) trong năm 2018 vào mục đích trả phí thuê nhân công cho lao động người Hàn Quốc làm việc trong căn cứ Mỹ, các loại phí xây dựng bên trong căn cứ Mỹ và chi phí hỗ trợ hậu cần. Hiện có 8.000 nhân viên người Hàn Quốc làm việc tại căn cứ quân đội Mỹ. Tiền lương của những người này chiếm khoảng 25% kinh phí mà Seoul đóng góp cho Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

 

Thanh Hằng

.