Banner

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố triển khai hệ thống S-400 nếu bị tấn công

Thứ Tư, 10/07/2019, 16:57 [GMT+7]

Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch sử dụng hệ thống tên lửa S-400 do Nga sản xuất nếu nước này bị tấn công.

Phát biểu trước báo giới khi trên đường trở về từ Bosnia and Herzegovina, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch sử dụng hệ thống tên lửa S-400 do Nga sản xuất nếu nước này bị tấn công.

Hệ thống phòng thủ S-400. Ảnh: Reuters.
Hệ thống phòng thủ S-400. Ảnh: Reuters.

Tờ Hurriyet dẫn lời nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh: “Một số người đã hỏi tại sao chúng tôi mua hệ thống S-400 và đầu tư như vậy. Thì câu trả lời là nếu có nhu cầu, chúng tôi sẽ có quyền sử dụng chúng. Nếu ai đó tấn công chúng tôi, chúng tôi sẽ sử dụng hệ thống phòng thủ này. Đây là lý do tại sao chúng tôi thực hiện một khoản đầu tư như vậy”. Liên quan tới kế hoạch phối hợp với Nga sản xuất hệ thống phòng thủ tên lửa S400, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan bày tỏ hy vọng hai bên sẽ xúc tiến kế hoạch này.

Căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ dâng cao trong những tháng gần đây xoay quanh chuyện Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tầm xa S-400 với Nga. Đáp trả thương vụ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đã đình chỉ bàn giao các linh kiện và các dịch vụ liên quan tới tiêm kích tàng hình F-35 trị giá hàng triệu USD cho Thổ Nhĩ Kỳ./.

Phương Anh/VOV

.