Banner

Thanh Hóa phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân năm 2020

Thứ Sáu, 13/12/2019, 19:33 [GMT+7]

(TTV)- Sáng 13/12, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyển quân năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Thanh Hóa, Đại tá Lê Văn Diện, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Phó Chủ tỉnh Thường trực Hội đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đòng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, đại diện Bộ tư Lệnh Quân khu 4, các ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh,  lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị nhận quân năm 2020.

Năm 2019, tỉnh Thanh Hóa đã tuyển chọn và tiễn 3.650 tân binh nhập ngũ tham gia các đơn vị Quân đội và công an, đạt 100% chỉ tiêu. Một số tiêu chí về chất lượng công dân nhập ngũ vào các đơn vị tăng so với năm 2018 như : Sức khỏe loại 1 tăng 0,15%; Đại học, Cao đẳng, trung cấp tăng 0,2%, dân tộc ít người tăng 4,8%. Năm 2020, Thanh Hóa được giao tuyển chọn và gọi 3550 công dân nhập ngũ, tổ chức giao nhận quân tại các địa phương đồng loạt vài ngày 11/2/2020.

Trao đổi về các bài học kinh nghiệm để thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển quân, đại diện các ngành, địa phương, các đơn vị nhận quân cho rằng: có được kết quả giao nhận quân năm 2019 là do công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập nhũ luôn được sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự chủ động hiệp đồng, phối hợp của cơ quan quân sự với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể; phát huy được vai trò của cả hệ thống chính trị trong việc đăng ký, quản lý nguồn nhập ngũ ; khám sức khỏe, xét duyệt gọi nhập ngũ chặt chẽ, công bằng, công khai, đúng Luật. Các đại biểu cũng nêu lên các hạn chế trong công tác tuyển quân, đề xuất các giải pháp để thực hiện tốt công tác tuyển quân thời gian tới. Trong đó, nhấn mạnh vai trò của bí thư chi bộ, trưởng thôn, ban công tác mặt trận, Ban Chỉ huy quân sự huyện; yêu cầu nắm bắt đúng đối tượng, kiểm soát chặt chẽ nguồn tuyển và tăng cường tập huấn chuyên môn cũng như một số máy móc để nâng cao chất lượng khám tuyển nghĩa vụ quân sự; tuyên truyền để nâng cao nhận thức về trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc của công dân và gia đình.

Tại hội nghị các đơn vị nhận quân đã ký kết kết biên bản hiệp đồng giao nhận quân năm 2020.

14 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ tuyển quân năm 2019 đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh đánh giá. Năm 2019, Thanh Hóa đạt chỉ tiêu giao nhận quân với chất lượng tốt, là kết quả sự nỗ lực cố gắng, sự sát sao trong chỉ đạo, điều hành, phối hợp thực hiện các khâu trong quá trình tuyển quân của Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp, cấp ủy chính quyền các địa phương; và cả hệ thống chính trị. Đặc biệt, kết quả đó còn do các cấp ủy, chính quyền, các gia đình, đoàn viên, thanh niên đã phát huy tốt truyền thống “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người” của Thanh Hóa hăng hái tham gia quân đội để xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Cho đến thời điểm này, công tác tuyển chọn, gọi công dân lên đường nhập ngũ năm 2020 trên địa bàn Thanh Hóa đã thực hiện 50% tiến độ. Để tổ chức tốt lễ giao nhận quân năm 2020 và công tác tuyển quân năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu người đứng đầu các địa phương, hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp và các đơn vị liên quan khắc phục kịp thời những hạn chế trong công tác tuyển quân năm 2019, xử lý nghiêm, thậm chí xử lý hình sự các hành vi vi phạm Luật nghĩa vụ quân sự; thực hiện thật tốt công tác tuyên truyền đến tận gia đình, đến từng công dân, khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm thiêng liêng, và danh dự của công dân khi tham gia quân đội, phê phán những cá nhân có biểu hiện trốn tránh, gian dối trong khám tuyển nghĩa vụ quân sự; Hội đồng nghĩa vụ quân sự, các cấp chính quyền, đặc biệt là các thôn bản phaỉ làm tốt các khâu của quá trình tuyển quân, đặc biệt là việc quản lý nguồn tuyển, khám sức khỏe, công khai các tiêu chuẩn, đối tượng, số lượng để đảm bảo công bằng, minh bạch, tránh tình trạng lợi dụng trốn tránh nghĩa vụ quân sự, chỉ đạo thực hiện tốt việc đăng ký nghĩa vụ quân sự và nguồn tuyển quân.

Đồng chí Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh đề nghị Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp, các địa phương, các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị nhận quân và các thôn, bản phối hợp chặt chẽ để quản lý công dân đã được gọi nhập ngũ năm 2020, nắm chắc diễn biến tư tưởng của người đã được gọi nhập ngũ, của gia đình, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, kịp thời động viên công dân được gọi nhập ngũ hăng hái tham gia quân đội; tổ chức lễ giao nhận quân thống nhất, trang nghiêm và an toàn.

Theo Thời sự tối 13/12/2019

.