Banner

Thời tiết cực đoan tại Chile

Chủ Nhật, 17/02/2019, 09:08 [GMT+7]

(TTV) - Chile, quốc gia thuộc khu vực ôn đới của Nam Bán cầu, đang đối mặt với hiện tượng vô cùng bất thường do tình trạng thời tiết cực đoan gây ra trong mùa hè năm nay, đó là sa mạc khô hạn nhất thế giới Atacama ngập lụt trong khi một số khu rừng ẩm ướt nhất hành tinh trở nên khô hanh và bắt lửa.

 

Lượng nước mưa tăng vọt trên dãy núi Andes đã tràn xuống sa mạc Atacama bên dưới, cuốn trôi nhà cửa và đường xá. Văn phòng Khẩn cấp Quốc gia cho biết lũ lụt những ngày qua đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng. Tổng thống Chile Sebastian Pinẽra đã phải tuyên bố khu vực khẩn cấp ở phía Bắc Chile sau khi mưa lớn trút xuống tỉnh El Loa. Báo động đỏ về tình trạng lũ quét cũng đã được ban hành tại các tỉnh khác như Arica, Parinacota và Tarapaca.

Trong khi đó, ở miền Nam Chile, nhiệt độ tăng cao làm bùng phát khoảng 30 đám cháy rừng, phá hủy nhiều nhà cửa và buộc hàng trăm người tại quốc gia Nam Mỹ này phải đi sơ tán. Các nhà chức trách Chile đã phát đi báo động đỏ với các khu vực như Labranza, Nacimiento nằm trong số những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Đánh giá ban đầu về thiệt hại, đã có 2 người thiệt mạng do cháy rừng và khoảng 39.000 ha bị lửa bao trùm.

BT Ngọc Liên

 

.