Banner

Quốc hội Anh bỏ phiếu phản đối Brexit không thỏa thuận

Thứ Sáu, 15/03/2019, 01:23 [GMT+7]

Với 312 phiếu chống và 308 phiếu thuận, ngày 13.3, Quốc hội Anh đã bỏ phiếu loại phương án Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không có thỏa thuận. Đây được xem là một thất bại lớn tiếp theo của Thủ tướng Anh Theresa May, người vẫn luôn muốn giữ "Brexit không thoả thuận" như một phương án nhằm gây sức ép với Hạ viện Anh.

Thủ tướng Anh Theresa May (giữa) cảnh báo nước Anh sẽ phải đối mặt với việc trì hoãn Brexit dài ngày. (Nguồn: AFP)
Thủ tướng Anh Theresa May (giữa) cảnh báo nước Anh sẽ phải đối mặt với việc trì hoãn Brexit dài ngày. (Nguồn: AFP)

Động thái mới nhất của Quốc hội Anh đồng nghĩa với việc nước Anh sẽ phải đứng trước lựa chọn lùi thời hạn Brexit. Ngoài ra, các nghị sỹ Anh cũng bỏ phiếu phản đối điều khoản sửa đổi cho phép Chính phủ Anh tiếp tục theo đuổi kịch bản Brexit không thỏa thuận vào ngày 22/5.

Phát biểu tại Quốc hội sau phiên bỏ phiếu thứ hai liên tiếp chỉ trong 2 ngày, Thủ tướng Anh Theresa May cảnh báo nước Anh sẽ phải đối mặt với việc trì hoãn Brexit dài ngày nếu như các nghị sỹ vẫn không ủng hộ thỏa thuận của bà.

Trong khi đó, tại Brussels, các nhà lãnh đạo EU yêu cầu London có “câu trả lời rõ ràng” về việc có trì hoãn tiến trình Brexit hay không. Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier, cho rằng Anh cần phải làm rõ lý do và mục đích kéo dài thời hạn Brexit, đồng thời không quên khẳng định rằng,  EU sẽ không đưa ra thêm bất kỳ đề xuất nào với Anh, ngoại trừ thỏa thuận đã đạt được trước đó.

Trước đó một ngày, với tỷ lệ 391 phiếu chống và 242 phiếu thuận, Quốc hội Anh đã lần thứ 2 bác bỏ thỏa thuận Brexit mà Chính phủ Anh đã đạt được với EU./.

Thanh Hằng

.