Banner

Tổng thống Trump ra sắc lệnh khẩn cấp cấm bay đối với phi cơ Boeing 737 Max 8 và 9

Thứ Sáu, 15/03/2019, 01:08 [GMT+7]

 Rạng sáng 14/3 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh khẩn cấp yêu cầu đình chỉ bay đối với tất cả phi cơ Boeing 737 Max 8 và Boeing 737 Max 9. Sắc lệnh này có hiệu lực ngay lập tức. Động thái này cho thấy một bước chuyển biến mới của chính quyền Tổng thống Trump vì chỉ mới trước đó không lâu, các quan chức nước này vẫn khẳng định dòng máy bay này vẫn an toàn.

 

Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh khẩn cấp yêu cầu đình chỉ bay đối với tất cả phi cơ Boeing 737 MAX 8 và MAX 9. (Ảnh: CNN)
Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh khẩn cấp yêu cầu đình chỉ bay đối với tất cả phi cơ Boeing 737 MAX 8 và MAX 9. (Ảnh: CNN)

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nêu rõ: “Sắc lệnh này có hiệu lực ngay lập tức. Tất cả máy bay thuộc hai dòng Boeing 737 Max 8 và Boeing 737 Max 9 sẽ không được cất cánh. Sự an toàn của người dân Mỹ là mối quan tâm tối thượng của chúng ta”. Tổng thống Trump cho biết thêm, tất cả các hãng hàng không đều đã được thông báo về lệnh cấm trên.

Trong một tuyên bố sau đó, Boeing khẳng định tán thành sắc lệnh của Tổng thống Trump, song tập đoàn này “vẫn đặt trọn niềm tin vào độ an toàn của dòng máy bay 737 Max”. Tuyên bố nêu rõ: “Chúng tôi tán thành bước đi này. An toàn bay là giá trị cốt lõi tại tập đoàn Boeing”. 

Trước đó cùng ngày, Canada và Iraq là hai nước mới nhất gia nhập danh sách dài các quốc gia và hãng hàng không cấm toàn bộ dòng máy bay Boeing 737 Max hoạt động trong không phận của mình.

Hai vụ rơi máy bay Boeing 737 Max 8 của Lion Air và Ethiopian Airlines đã khiến các hãng hàng không thế giới và nhiều nước quan ngại, châm ngòi cho một làn sóng tẩy chay dòng máy bay từng được đánh giá rất cao này. Với sắc lệnh khẩn cấp nói trên của Tổng thống Trump, hiện thế giới tạm thời không còn hãng hàng không nào còn khai thác dòng máy bay Boeing 737 Max 8. Ngay sau tuyên bố của ông Trump, chỉ số cổ phiếu của Boeing tại sàn giao dịch New York đã “bốc hơi” 2%./.

Thanh Hằng

.