Banner

Truyền thông Triều Tiên đề nghị phi hạt nhân hóa theo từng giai đoạn

Thứ Sáu, 15/03/2019, 01:30 [GMT+7]

Truyền thông Triều Tiên ngày 14-3 hối thúc Mỹ đồng ý đề nghị của Bình Nhưỡng về việc hủy bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon đổi lại việc dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt, coi đây là đề nghị tốt nhất có thể vào thời điểm này.  

Cơ sở hạt nhân Yongbyon. (Nguồn: VOA News)
Cơ sở hạt nhân Yongbyon. (Nguồn: VOA News)

Trang mạng tuyên truyền Uriminzokkiri nêu rõ, các bước đi phi hạt nhân hóa của Triều Tiên cũng như đề nghị Mỹ dỡ bỏ trừng phạt tương xứng đã phản ánh đủ lập trường và yêu cầu của Chính phủ Mỹ. Hiện không có biện pháp nào tốt hơn đề nghị này.

Trước đó, trả lời phỏng vấn báo chí, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định, dù biết rõ con đường phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên sẽ dài và gập ghềnh song Washington tiếp tục lạc quan rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn phi hạt nhân hóa và dự định sẽ đi theo con đường này.

Trong một diễn biến liên quan, theo kế hoạch, ngày 15-3, đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề hạt nhân Triều Tiên Stephen Biegun sẽ tới New York gặp các nước thành viên HĐBA LHQ nhằm thảo luận vấn đề Triều Tiên, cũng như các nỗ lực đảm bảo việc thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt của HĐBA LHQ đối với Triều Tiên cho đến khi nước này "phi hạt nhân hóa hoàn toàn, đầy đủ và có thể kiểm chứng"./.

Bích Hồng

.