Banner

Hội đồng quân sự Sudan đưa ra nhiều quyết định quan trọng

Thứ Hai, 15/04/2019, 16:41 [GMT+7]

Tình hình chính trị tại Sudan liên tiếp có những diễn biến mới sau cuộc chính biến lật đổ tổng thống Omar al-Bashir khi tối 14/4 theo giờ địa phương, Hội đồng quân sự tại Sudan đã đưa ra một loạt quyết định, trong đó có việc thành lập một ủy ban chuyên trách tiếp quản các trụ sở và tài sản của đảng Đại hội Quốc gia, trước đây nằm dưới quyền lãnh đạo của cựu Tổng thống Omar Al-Bashir; cách chức Bộ trưởng Quốc phòng nước này, đồng thời bổ nhiệm mới người đứng đầu cơ quan tình báo.

 

Người dân Sudan tập trung trước trụ sở bộ quốc phòng tại thủ đô Khartoum hôm 14/4/2019, yêu cầu thành lập chính phủ dân sự. (Ảnh: Stringer/Anadolu Agency/Getty Images)
Người dân Sudan tập trung trước trụ sở bộ quốc phòng tại thủ đô Khartoum hôm 14/4/2019, yêu cầu thành lập chính phủ dân sự. (Ảnh: Stringer/Anadolu Agency/Getty Images)

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Hội đồng quân sự Sudan, Trung tướng Shams El Din Kebashy cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Awad Ibn Aufs và Tham mưu trưởng quân đội Sudan đã bị cách chức sau khi họ từ nhiệm các cương vị lãnh đạo Hội đồng Quân sự. Hội đồng cũng đã bổ nhiệm Trung tướng Abu Bakr Mustafa làm người đứng đầu cơ quan tình báo.

Cũng tại cuộc họp báo, tướng Kebashy cho biết, Hội đồng quân sự sẵn sàng phối hợp với các nhóm dân sự để thành lập một chính phủ dân sự mới. Theo đó, phe đối lập có 1 tuần để đưa ra những kiến nghị của mình. Hội đồng quân sự cũng thông báo quyết định cách chức các đại sứ Sudan tại Mỹ và Thụy Sĩ, đồng thời loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để giải tán hàng nghìn người đang tiến hành biểu tình ngồi trước tổng hành dinh của quân đội Sudan ở Khartoum.

Cùng ngày 14/4, Liên đoàn A-rập ra tuyên bố bày tỏ sự ủng hộ đối với những bước đi quan trọng của Hội đồng quân sự tại Sudan tiến tới sự chuyển tiếp chính trị tại quốc gia này. Liên đoàn A-rập cũng hối thúc các bên tại Sudan kiên trì đối thoại, coi đây là phương thức duy nhất để đạt được sự chuyển tiếp chính trị mong muốn, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ mọi giải pháp mang tới sự ổn định cho Sudan.

Tân Chủ tịch Hội đồng quân sự lâm thời Sudan Abdel Fattah al-Burhan Abdelrahman đưa ra nhiều cam kết, nhưng người biểu tình vẫn chưa hài lòng
Tân Chủ tịch Hội đồng quân sự lâm thời Sudan Abdel Fattah al-Burhan Abdelrahman đưa ra nhiều cam kết, nhưng người biểu tình vẫn chưa hài lòng. (Nguồn: ARAB NEWS)

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi người đứng đầu Hội đồng quân sự Sudan Abdel-Fattah Al-Burhan thông báo một chính phủ dân sự của Sudan sẽ sớm được thành lập trên cơ sở đồng thuận cả nước. Ông cũng đảm bảo Hội đồng quân sự sẽ chuyển giao toàn bộ quyền điều hành đất nước cho chính phủ dân sự do dân bầu ra sau thời gian chuyển tiếp kéo dài 2 năm. Tuy nhiên, cho tới lúc này, nhóm đối lập chính tại Sudan vẫn yêu cầu quân đội trao trả quyền lực ngay lập tức cho một chính phủ chuyển tiếp dân sự, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc biểu tình ngồi trên đường phố cho đến khi đạt được mục tiêu của mình.

BT Ngọc Liên

.